ดิจิทัล,  สุขภาพ,  เทคโนโลยี

กองทัพอากาศ เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” เวอร์ชั่นทดลองใช้งาน สำหรับติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19

ตามที่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ มอบหมายให้ ทีมนักวิจัยจากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช พัฒนาแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ สำหรับติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบ ลดความเสี่ยง และจำกัดวงของการติดเชื้อให้แก่กำลังพลของกองทัพอากาศและครอบครัว ตลอดจนประชาชนที่สนใจใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น ตามโครงการ “กองทัพอากาศ ร่วมตั้งการ์ดสู้ COVID-19”

ทีมนักวิจัยได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” ขึ้น โดยใช้ความสามารถของเทคโนโลยีบลูทูธบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้สามารถรับรู้ได้ว่ามีใครเข้าใกล้เราในระยะ 10 เมตร ในห้วงเวลาย้อนหลัง 14 วัน ซึ่งเมื่อผู้ใช้แอปพลิเคชั่นกดปุ่มแจ้งยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ระบบจะทำการแจ้งเตือนผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นท่านอื่นที่เคยอยู่ใกล้ชิดเพื่อให้สังเกตอาการ กักตัวเอง หรือไปพบแพทย์

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่นจะไม่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของโทรศัพท์ อาทิ การระบุตำแหน่งบุคคลผ่าน GPS ชื่อผู้ใช้งาน รูปถ่าย ข้อมูลสุขภาพ รายชื่อผู้ติดต่อ หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ อีกทั้งการแสดงผลหรือแจ้งเตือนจะไม่ระบุหรือเปิดเผยตัวตนให้ผู้อื่นทราบ

โดยผู้สนใจสามารถทดลองติดตั้งใช้งานแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” บนระบบปฏิบัติการ Android ได้ที่ http://demo.infovention.com/rtaf/airtrackv2.apk (copy วางบน browser)

โดยศึกษารายละเอียดการติดตั้งและคู่มือการใช้งานได้จากเว็บไซต์กรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทหารอากาศ (https://dict.rtaf.mi.th/index.php/2017-02-01-02-07-02/2017-02-01-02-09-19/download-book-law-5)

สำหรับในระยะต่อไป จะมีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้สามารถใช้งานในระบบ IOs ตลอดจนเปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งใช้งานจาก App Store และ Play Store เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น “AIR TRACK” ได้ในวงกว้าง ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจสอบประวัติผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 ต่อไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *