ธรรมะ วิปัสสนา

พายุลูกเห็บ และพายุฤดูร้อน ถล่มพุทธคยา “ต้นพระศรีมหาโพธิ์” ยังยืนหยัดอย่างมั่นคง

ต้นพระศรีมหาโพธิ์วันวิสาขบูชา 2563

หลวงพี่กอล์ฟ ชาติวโร ได้โพสต์ข้อความเมื่อค่ำของวันวิสาขบูชา 6 พ.ค. 2563 ข้อความว่า ช่วงกลางดึกของคืนก่อนวันพระใหญ่วิสาขบูชา ปีพุทธศักราช 2563 ได้เกิดลูกเห็บและพายุฤดูร้อน พัดเข้าสู่เมืองพุทธคยาอย่างรุนแรง จึงทำให้มีต้นไม้หลายต้นหักโค่นลงมา กลาดเกลื่อนไปทั่วเมือง ทั้งภายในวัดไทยพุทธคยา วัดพุทธนานาชาติ หรือ แม้กระทั่งบริเวณรอบนอกรั้วของต้นพระศรีมหาโพธิ์ แต่ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ #ลับไม่ได้รับผลกระทบจากลมพายุฤดูร้อนในครั้งนี้แต่อย่างใด

โดยได้รับการยืนยันจากพระสงฆ์เจ้าหน้าที่ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลต้นพระศรีมหาโพธิ์เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ว่า  “bodhi tree nothing happen… even a bit” “ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับ “ต้นพระศรีมหาโพธิ์” แม้แต่นิดเดียว”

ดังนั้น ขอให้ทุกคนได้มั่นใจว่า ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคง เหมือนที่เคยดำรงอยู่มาโดยตลอดระยะเวลากว่า 2600 ปี แม้จะถูกผจญด้วยพญามาร แม้มีลมพายุพัดกระหน่ำ แม้จะผ่านการถูกปองร้าย แม้จะผ่านการถูกทอดทิ้งอย่างไม่มีใครเหลียวแล แต่ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ก็ยังคงอยู่จนถึงวันนี้

ในวันวิสาขบูชานี้ จึงขอให้เราทำกำลังใจให้เหมือนกันต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่เข้มแข็งมั่นคง และสามารถยืนหยัดได้ในทุกสถานการณ์ แม้บางคราวอาจไม่ราบรื่น อาจมีอุปสรรค อาจมีปัญหา แต่ด้วยกำลังใจที่สูงสง่าด้วยความดี มั่นคงในทาน ศีล ภาวนา มีหัวใจเคารพบูชาต่อพระรัตนตรัยอย่างไม่หวั่นไหว

เราย่อมสามารถลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป ไปให้ถึงที่สุดแห่งความเป็นเลิศ ไปให้ถึงที่สุดแห่งความประเสริฐ ไปให้ถึงที่สุดแห่งความสำเร็จ ทั้งทางโลกและทางธรรม

พระครูอินเดีย
วันวิสาขบูชา
6 พฤษภาคม 2563

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *