สังคม,  สุขภาพ

เปิดใจพระสงฆ์รูปแรก เดินทางข้ามกลับไทยจากมาเลเซีย ขณะที่จังหวัดนราธิวาสเตรียมพร้อมสถานที่กักกันตัวสำหรับพระสงฆ์

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 ที่วัดโคกมะม่วง ต.พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ได้มอบหมายให้หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 เข้ามาดูแล พระสงฆ์ที่ถูกส่งมากักกันตัว ยังวัดโคกมะม่วง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส หลังจากเดินทางกลับจากมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 ซึ่งเป็นวันแรกที่มีพระสงฆ์เดินทางเข้ามา ที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พระสงฆ์รูปนี้เป็นพระรูปแรกที่เดินทางมาจากวัดประชาจินาราม อำเภอตุมปัต รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ทราบชื่อ คือ พระอินโด ใจมูล

พระอินโด ใจมูล เล่าให้ฟังว่า ได้ติดตามข่าวผ่านเฟซบุ๊คของสถานทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เรื่องการเปิดให้คนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศลงทะเบียนกับสถานทูต โดยพระได้ลงทะเบียนออนไลน์กับสถานทูตมาเลเซียตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน แต่ติดปัญหาเว็บไซต์ล่ม มาลงได้เมื่อ 17 เมษายน ที่ผ่านมา และได้เดินทางจริงวันที่ 23 เมษายน ซึ่งการลงทะเบียนทำได้ยากมากเพราะระบบล่ม

อีกทั้งติดขัดเรื่องรถที่จะการเดินทางจากวัดมายังด่านชายแดน เดินทางมาตั้งแต่เช้ามาถึงด่านช่วงสาย ซึ่งด่านจะให้ข้ามมาได้ครั้งละ 5 คน เมื่อมาถึงฝั่งไทย เจ้าหน้าที่ต่างตกใจเพราะเป็นพระรูปแรกที่ข้ามกลับมา การส่งกลับภูมิลำเนาเพื่อไปกักตัวยังไม่มีการพูดถึงกรณีเป็นพระ แต่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยก็ให้การช่วยเหลือดูแลอย่างดีมาก ประสานวัดในพื้นที่ตากใบให้มาพำนักชั่วคราวเพื่อกักกันตัว

ที่ตัดสินใจกลับเข้ามาไทยเพราะหนังสือเดินทางกำลังหมดอายุ เกรงจะมีปัญหาหากยังอยู่ในฝั่งมาเลเซีย เพราะกฎหมายมาเลเซียเข้มมาก ยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19

ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ได้ นิมนต์ พระอินโด ใจมูล ย้ายไปกักกันตัว ยังสถานที่ ที่จังหวัดนราธิวาสจัดเตรียมไว้ให้กับพระสงฆ์ โดยใช้ สนามกีฬากลางจังหวัดนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ศูนย์ประชาสัมพันธ์

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *