การศึกษา,  สังคม,  สุขภาพ

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 วางกำลังเจ้าหน้าที่หนาแน่น พบแรงงานไทยแห่หนีข้ามช่องทางธรรมชาติเข้าประเทศไทย หลังรัฐบาลมาเลเซียขยายเวลาล็อคดาว บังคับใช้มาตราการทางสังคมเพื่อควบคุมโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 07.00 น. ที่ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านบือเร็ง หมู่ที่ 8 ตำบลสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พันเอก เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48

พร้อมด้วย พันเอกศุภชัย สงสังข์ รองผู้บังคับชุด ควบคุมป้องกันชายแดน (รองผบ.ชค.ปชด.) ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยม และเข้ารับตัว ผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 25 คน ซึ่งเป็นแรงงานไทยทำงานในประเทศมาเลเซีย และที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส (COVID – 19) โดยมี ร้อยโท จิรัฎฐ์ บูรณัติ รองผู้บังคับกองร้อยทหารพรานเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 และกำลังพลให้การต้อนรับ

พันเอก เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ชุดปฏิบัติการ เดินลาดตระเวน และซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณชุมชนบือเร็ง ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร หลังทราบเบาะแสมีแรงงานไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆ ของประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมาก จะใช้ช่องทางข้ามธรรมชาติเข้ามายังฝั่งประเทศไทย

โดยขณะลาดตระเวนพบคนไทยเดินข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ลักลอบเข้ามายังประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย จึงได้เข้าควบคุมแรงงานทั้งหมด 25 คน หลังควบคุมเจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานไทยทั้งหมดมายังจุดคัดกรองด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ก่อนจะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่คนไทยกลุ่มนี้อาศัยอยู่ให้มารับตัวที่ด่านพรมแดน อ.สุไหงโก-ลก

โดยเจ้าหน้าที่แต่ละจังหวัดจะทำการกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน ตามศูนย์ Local Quarantine เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID -19 ตามกระบวนการควบคุมโรคระบาด อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการดูแลเบื้องต้นก็เป็นไปตามระบบมาตรฐานสากล

ทั้งนี้ พันเอก เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ในการตรึงกำลัง พร้อมลาดตระเวนอย่างเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลป้องกันไม่ให้มีการเดินทางเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมายด้วยการลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยผู้ที่จะเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยควรปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 ให้เป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุข และเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไทย

ศูนย์ประชาสัมพันธ์

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *