สังคม

มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ฉลองความสัมพันธ์ ไทย-เบลเยียม ในยุคโควิด-19 ประมูลหน้ากากหน้ากากหนุมานช่วยผู้พิการผ่านการไลฟ์สด 

 

เคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ จัดงานฉลองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับราชอาณาจักรเบลเยียมที่มีมายาวนานว่า 152 ปี ซึ่งในปีนี้ได้จัดขึ้นพิเศษกว่าปีที่ผ่านมา โดยได้ทูลเชิญ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม พร้อมเซเลบฯ คนดังของประเทศไทย กว่า 60 ท่านอาทิ หม่อมราชวงศ์ปรียนันทนา รังสิต หม่อมหลวงสุดาวดี เกรียงไกร หม่อมบงกชปริยา ยุคล ณ อยุธยา นายฟิลิป คริเดลก้า เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตประเทศไทยประจำประเทศเบลเยียม พลโทนายแพทย์ธำรงค์รัตน์ แก้วกาญจน์ คุณมาริษา เจียรวนนท์ คุณชวรัตน์ ชาญวีรกูล คุณวัฒน์ คุณภัทรา จิราธิวัฒน์ และ ดร. จารุวรี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นต้น เข้าร่วมการไลฟ์สดผ่านแอพพลิเคชันออนไลน์ เพื่อสร้างระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19

สำหรับกิจกรรมการไลฟ์สดครั้งนี้ เจ้าหญิงเลอา แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม แขกผู้มีเกียรติ รวมถึงมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านสถานการณ์และการดูแลประชาชน พร้อมเล่าถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 อาทิ โครงการต้นไม้หน้ากาก “Masks Tree” ที่เจ้าหญิงเลอา จัดขึ้นด้วยการนำหน้ากากอนามัยไปแขวนไว้บนต้นไม้หน้าพระราชวังเพื่อให้ประชาชนได้นำไปใช้ รวมถึงกิจกรรมแจกถุงยังชีพให้แก่ชุมชนที่ห่างไกลความเจริญทางภาคเหนือกว่า 1,000 ครัวเรือน

ประกอบด้วย หน้ากากอนามัย ข้าวสาร และเงินจำนวน 500 บาท ที่จัดขึ้นโดยโครงการที่มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจและยังมีโครงการจากคุณดอยธิเบศร์ ดัชนี และมูลนิธิธรรมมาภิรักษ์ นอกจากนี้ยังมีโครงการเชฟแคร์ มอบข้าวกล่องจากเชฟชื่อดังเพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ โดยคุณมาริษา เจียรวนนท์ เป็นต้น

นอกจากนี้ เจ้าหญิงเลอา และมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ยังได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนกลุ่มผู้พิการของทั้งสองประเทศ ที่ขาดการช่วยเหลือดูแลในช่วงการแพร่ระบาดดังกล่าว จึงได้เปิดการประมูล “หน้ากากหนุมาน” ที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษจากกระดาษ โดยนายรักษิต บุญนาค นักศึกษาทุนของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ

ซึ่งรายได้ทั้งหมดนำทูลเกล้าถวายให้กับมูลนิธิ The Prince and Princess Alexandre Fund และ มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาที่ต้องการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทยและประเทศเบลเยียมและยังได้ช่วยเหลือสังคมของทั้งสองประเทศอีกด้วย


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *