การศึกษา,  สังคม,  สุขภาพ

กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่กรุงเทพมหานครและนนทบุรี ตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วานนี้ (3 พฤษภาคม 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค มอบหมายให้ นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบบังคับใช้พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานครและนนทบุรี หลังจากมีการผ่อนคลายให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นวันแรก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบห้างสรรพสินค้า ได้แก่ แม็คโคร บิ๊กซี และโลตัส พบว่าประชาชนแห่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก จนทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชั้นวางจำหน่ายหมดไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกมาอีก

อย่างไรก็ตาม ห้างสรรพสินค้าทุกแห่งได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ในส่วนของร้านขายส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณนนทบุรีพบว่ามีประชาชนจำนวนมากมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน โดยร้านค้าดังกล่าวได้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์นิพนธ์ กล่าวว่า แม้จะมีคำสั่งผ่อนปรนให้ร้านค้าและสถานประกอบการสามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ก็ต้องดูคำสั่งหรือประกาศของจังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าหรือสถานประกอบการด้วยว่ายังคงห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่หรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีบางจังหวัดยังคงมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

ในส่วนของจังหวัดที่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้นั้น ก็ยังต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในสองช่วงเวลา คือ 11.00–14.00 น. และ 17.00–24.00 น.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันอยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00–04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงต้องไม่ขัดต่อกรณีดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ร้านค้าและสถานประกอบการต่างๆ จะต้องไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งวันพุธที่ 6 พฤษภาคมนี้จะตรงกับวันวิสาขบูชา ดังนั้น ร้านค้าและสถานประกอบการไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

หากพบเห็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 สามารถร้องเรียนได้ผ่านเว็บไซต์ https://tas.go.th หรือศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา โทร. 0-2590- 3032 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *