สิ่งแวดล้อม

สัตว์ป่าควรอยู่ป่า!!! เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง​ จับแม่ค้าออนไลน์​ โพสต์ขายสัตว์ป่าคุ้มครอง​ผ่านเฟซบุ๊ก

นายอรรถพร บัวฝ้าย นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ​ เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง​ รายงานเข้ามาว่า​ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ตรวจสอบการประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ชนิดเหยี่ยวนกเขาชิครา ผ่านทางเฟซบุ๊ก ชื่อ “ Ravisara Mingkwan ”

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเจ้าของเฟซบุ๊ก​ดังกล่าว มีชื่อจริงว่านางสาวรวิสรา (สงวนนามสกุล)​จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการติดต่อขอซื้อเหยี่ยวนกเขาชิครา จำนวน 1 ตัว ในราคา 3,000 บาท โดยนัดรับบริเวณวัดลาดปลาดุก อำเภอบางบัวทองจังหวัดนนทบุรี​

ต่อมาเมื่อวันที่​ 23 พฤษภาคม เวลา 10.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ ซึ่งประกอบด้วยชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และ ควบคุมไฟป่า​ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) ตำรวจ บก. ปทส. ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรีจึงได้ร่วมกันวางแผนจับกุม เมื่อถึงเวลานัดหมาย ผู้ขายได้แจ้งว่าไม่สามารถมาส่งของให้กับสายลับได้ และให้สายลับไปรับของที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย ตำบลพิมลราช อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว​ และได้พยกับหญิงทราบชื่อภายหลังคือนางสาวรวิสรา ยืนถือเหยี่ยวนกเขาชิคราจำนวน 1 ตัว อยู่หน้าบ้าน และนำมาส่งให้กับสายลับ สายลับจึงให้สัญญาณเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าทำการตรวจสอบ

จากนั้นจึงเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวพบเหยี่ยวนกเขาชิครา จำนวน 1 ตัว และลูกลิงแสม จำนวน 1 ตัว อยู่บริเวณหน้าบ้าน สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ชัดเจน นางรวิสราฯ ให้ถ้อยคำว่า เหยี่ยวนกเขาชิคราดังกล่าว ซื้อมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี ในราคาตัวละ 1,000 บาท ซึ่งผู้ขายชื่อนายกฤษณะ ส่วนลูกลิงแสมมีคนมาฝากส่งให้กับลูกค้า ชื่อนายพีรพล โดยให้ตนเองนำไปส่งขึ้นรถทัวร์ที่หมอชิต เพื่อส่งไปยังจังหวัดระนอง โดยได้ค่าส่ง 1,000 บาท ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าว ไม่มีเอกสารการหลักฐานการได้มาของทางราชการแต่อย่างใด

คณะเจ้าหน้าที่ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำนางสาวรวิสรา นายกฤษณะ และนายพีรพล มีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562​ ตามมาตรา 17 ฐาน”ร่วมกันมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี”ซึ่งต้องระวางโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ​ และมาตรา 29 ฐาน”ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” ซึ่งต้องระวางโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกิน​ 10​ ปีหรือปรับไม่เกิน​ 1​ ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

คณะเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนดังกล่าว และอุปกรณ์การกระทำผิดคอนเหล็ก นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ดำเนินคดี และขอให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวนายกฤษณะ และนายพีรพล มาสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *