สิ่งแวดล้อม

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ฯ สั่งขยายผลจัดการกลุ่มลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

27 พ.คม.63​ คณะเจ้าหน้าที่สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า (สปฟ.) โดยนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการ สปฟ. นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม และนายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 3 และหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 เข้าตรวจสอบขยายผล การลักลอบตัดและแปรรูปไม้​ และการบุกรุกถือครอบที่ดินบริเวณป่าท้ายหมู่บ้านขุนห้วยส้มป่อย หมู่ที่ 5 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก อยู่ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สอด และเขตพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบมีการตัดโค่นไม้ใหม่ ตรวจนับได้ จำนวน 80 ตอ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สอด จำนวน 56 ตอ และอยู่ในเขตพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ จำนวน 24 ตอ

สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นไปตามที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของ (สปฟ.) ขยายผลเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าว ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ว่ามีการปล่อยปละละเลย รู้เห็นเป็นใจ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ (สปฟ.) ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 25 -27 พ.ค.2563 ผลการตรวจสอบพบไม้ท่อน จำนวน 71​ ท่อน โตเฉลี่ย 120 ซม. – 150 ซม. ยาวตั้งแต่ 3 เมตร – 30 เมตร​ พบไม้แปรรูป 21 แผ่น/เหลี่ยม​ พบตอไม้สัก จำนวน 131 ตอ

ทั้งนี้ การดำเนินการต่อจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) จะเร่งดำเนินการรวบรวมข้อมูลและหาผู้อยู่เบื้องหลังการกระทำผิดเพื่อกล่าวโทษร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนในพื้นที่ต่อไป ส่วนการลาดตระเวนในพื้นที่ และจะต้องเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบตัดไม้อีก พร้อมทั้งเตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จในกรณีดังกล่าวด้วย

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *