สิ่งแวดล้อม

พบกระทิงเขาแผงม้าตายในไร่ชาวบ้าน จนท. รุดเข้าตรวจสอบสาเหตุ

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 เวลาประมาณ 08.00 น. นางสาวรัชนี​ โชคเจริญ​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า รายงานว่ามีราษฎรผู้ไม่ประสงค์ออกนามแจ้งว่าได้พบซากกระทิงในไร่ของตน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบเป็นซากกระทิง เพศเมีย   1 ตัว อายุประมาณ 18 ปี (วัยแก่) น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม นอนตายอยู่ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดซากและเคลื่อนย้ายซากเข้ามาในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า บริเวณจุดสกัดเขาสูง เพื่อทำการชันสูตรซาก​

สภาพซากเน่าเล็กน้อย มีไข่หนอนแมลงวันที่ยังไม่ฟักตัว มีการสะสมของแก๊สในร่างกายปริมาณเล็กน้อย การแข็งตัวของกล้ามเนื้อภายหลังการตายยังไม่แข็งอย่างสมบูรณ์ คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 12 ชั่วโมง ลักษณะนอนตะแคงซ้าย สภาพแวดล้อมบริเวณที่ตายอยู่ใกล้ร่องน้ำในพื้นที่ไร่ของราษฎร สภาพพื้นที่จุดที่ตายเป็นพื้นราบ เป็นบริเวณที่ฝูงกระทิงใช้พื้นที่ในการหากินและพักอาศัยอยู่แล้ว

จากการชันสูตรซากพบสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย (Body condition score) เท่ากับ 3/5 ปกติ บริเวณร่างกายภายนอก ได้แก่ บริเวณคอมีบาดแผลเปิด จำนวน 4 ตำแหน่ง ได้แก่

ตำแหน่งที่ 1 เป็นบาดแผลเปิดฉกรรจ์ขนาดกว้าง 8 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร,  ตำแหน่งที่ 2 – 4 เป็นบาดแผลขนาดเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร โดยแผลทั้งหมดมีความลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ลักษณะเป็นบาดแผลเก่าที่มีการติดเชื้อ เป็นเนื้อตาย มีหนอนแมลงวันจำนวนมาก มีกลิ่นเหม็น ไม่ทราบสาเหตุของการเกิดบาดแผลที่แน่ชัด

อวัยวะภายในร่างกาย พบจุดเลือดออกบริเวณกล้ามเนื้อหัวใจเล็กน้อย พบอาหารในระบบทางเดินอาหาร ไม่พบร่องรอยอันเกิดจากการกระทำของมนุษย์ จึงสันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้นได้ว่ากระทิงตัวดังกล่าวตายจากการติดเชื้อในกระแสเลือด​ (Septicemia) และตายในเวลาต่อมา

คณะเจ้าหน้าที่ได้ลงความเห็นว่าซากกระทิงตัวดังกล่าวไม่สามารถเก็บรักษาซากไว้ได้ จึงจำเป็นต้องทำลายซากโดยการฝังดินกลบและโรยปูนขาวฆ่าเชื้อไว้ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *