สิ่งแวดล้อม,  อาชญากรรม

บุกจับ​ชาย​ 2​ ราย​ โพสต์โชว์นกสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านเฟซบุ๊ก​ สารภาพวางกับดักล่อนกในป่าก่อนนำมาโพสต์โชว์

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.63 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต​ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ​ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ​ รายงานเข้ามาว่า​ วันนี้คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย​ เจ้าหน้าที่หน่วยฯ​ พญาเสือ​ เจ้าหน้าที่ตำรวจ​ สภ.กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม​ ได้ร่วมกันสืบสวน/จับกุม​ การล่าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง​​ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม โดยสืบทราบว่ามีบุคคลได้ทำการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง​ (นกกวัก) แล้วนำมาโพสต์โชว์ทางสื่อออนไลน์​ ซึ่งนกกวักเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกนกตามกฎกระทรวง​ฯ​ พ.ศ.2546 ออกตามความใน​ พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ พ.ศ. 2535

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนและเดินทางไปยังบ้านพักตามที่โพสต์​ในสื่อออนไลน์​/สถานที่ตรวจสอบ จำนวน 2 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งได้พบกับบุคคลตามภาพที่โพสต์ใน Facebook เดินทางมาพบกับพนักงานเจ้าหน้าที่และแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ว่าตนเป็นผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังดังกล่าวและเป็นเจ้าของนกทั้งหมด และยอมรับว่าตนได้ร่วมกันล่านกกวักตามที่โพสต์ในสื่อออนไลน์จริง

ทราบชื่อภายหลัง​ว่า​ คือ นายวิรัตน์​ อายุ 42 ปี และนายสมพร อายุ​ 43​ ปี​ ทั้ง​ 2​ คนอาศัยอยู่ในท้องที่ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบของคณะพนักงานเจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกที่ไม่ได้รับอนุญาตครอบครองจากพนักงานเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ในการกระทำความผิด​ ดังนี้ นกกวัก จำนวน 10 ตัว นกกาเหว่า จำนวน 1 ตัว นกกรงหัวจุก จำนวน 2 ตัว​ นกเขาไฟ จำนวน 1 ตัว​ อุปกรณ์การกระทำความผิดอื่นอีก 11 รายการ

นายวิรัตน์ ฯ และนายสมพร ฯ ได้ให้ถ้อยคำแก่คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ว่า ตนทั้ง 2​ คน ได้ร่วมกันวางกับดักในป่า​ และใช้นกที่มาเรียก​ หรือล่อนกตัวอื่นๆ​ ให้มาติดกับดัก​ หลังจากที่จับนกได้ก็นำมาโพสต์โชว์ในเฟสบุ๊ก

การกระทำดังของบุคคลทั้ง​ 2​ เป็นการกระทำความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562​ ในฐานความผิดล่า สัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 12 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท​ และฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 17 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจยึด​/จับ​กุม พร้อมนำตัวนายวิรัตน์ฯ​ และนายสมพรฯ ผู้ถูกจับและสัตว์ป่าของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เพื่อดำเนินคดีตามฐานความผิดและกฎหมายต่อไป ตาม​ ปจว.ข้อ 17 เวลา 18.11 น คดีอาญาที่ 540/2563​ ยึดทรัพย์​ที่​ 201/2563​ ลงวัยที่​ 4​ มิถุนายน​ 2563


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *