การศึกษา,  อาชญากรรม

วันเดียว จับได้ 2 รายซ้อน ค้าและล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์​ และอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

11 พฤษภาคม 2562 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพรบุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการ ป้องกันและรักษาทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า อย่างเต็มที่ และให้ดำเนินเด็ดขาดกับผู้ค้า และล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติโดยได้รับแจ้ง จากนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยาน เขื่อนศรีนครินทร์ และนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้า อุทยานแห่งชาติเอราวัณเมื่อวานนี้ 10 พฤษภาคม 2563 ว่าสามารถจับกุม ผู้ค้าและล่าสัตว์ป่า และตรวจยึดรถกระบะ และอาวุธปืน ที่ใช้ในกระทำผิดได้ในเขตรับผิดชอบของตนเอง

รายแรก จับกุมนายถาวร (สงวนนามสกุล)​ อยู่ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณ จุดสกัดชั่วคราว ป่าองบะ จังหวัดกาญจนบุรี โดยตรวจยึดซากตะกวดป่า สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 40 น้ำหนักรวม 9.2 กิโลกรัม ซุกซ่อนมาในถังแช่น้ำแข็งสีส้ม และตรวจยึดรถยนต์ ยี่ห้อ Isuzu ดีแม็ก สีเทา หมายเลขทะเบียนกาญจนบุรี นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ศรีสวัสดิ์ ดำเนินคดี ในข้อหา มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองครองตะกวดป่าลำดับที่ 40 ไว้โดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 17 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน บาท หรือทั้งจำทั้งปรับต่อไป

ส่วนรายที่ 2 จับกุมพรานป่าล่าสัตว์ ได้ 2 คน นายมนัส (สงวนนามสกุล)​ นายนพดล (สงวนนามสกุล)​อาศัยอยู่บ้านบนเขาแก่งเรียน หมู่ที่ 3 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี จับกุมได้บริเวณป่าบ้านลำดวน จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับนายนพดลฯขณะจับกุมได้หลบหนีไปและได้มามอบตัวภายหลัง และตรวจยึดปืนลูกซองยาวไทยประดิษฐ 2 กระบอก อุปกรณ์อื่นๆอีก 23 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินคดี ในข้อหาเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้ปฎิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกรมอุทยานฯกำหนด ตามมาตรา 20 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 ระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสน บาท

ข้อหา ร่วมกันนำอาวุธปืน เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19 (7) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ระวางโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และในข้อหา มีอาวุธปืน เถื่อนไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต ตาม มาตรา 7 ทวิ พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนวัตถุระเบิดดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ระวางโทษจำคุก1ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 พันบาท ถึง 2 หมื่นบาท ต่อไป

ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *