ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

“ดำรง พุฒตาล” เล่าผ่านไลน์ “โควิด19” ทำมุสลิมไทยและมุสลิมทั่วโลกป่วน

มัสยิดขาว หรือสุเหร่าเซฟี ของชาว ดาวูดีโบห์รา ในประเทศไทย (คลองสาน)

การระบาดของโรคโควิด19 ครั้งนี้ ทำให้ทุกศาสนาและทุกความเชื่อความศรัทธาทั้งด้านวัฒนธรรมประเพณีหรือศาสนาต้องมีอัน สับสนวุ่นวายปั่นป่วน โดยเฉพาะชาวมุสลิม 1800 ล้านคนทั่วโลก ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงวันที่ 24 พฤษภาคม คือวัน “ออกบวช” (อีดิ้ลฟิตตรี) ซึ่งเป็นวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของศาสนาอิสลาม เพราะเป็นวันที่มุสลิมทุกคน จะไปรวมตัวกันเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ ในตอนเช้าที่มัสยิด และร่วมพบปะสังสรรค์ ร่วมรับประทานอาหาร เพื่อฉลอง วันครบรอบ แห่งการถือศีลอดหรือถือบวชครบ 30วัน

ตั้งแต่ผมเกิดมาหรือจะว่าไปตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด เป็นมุสลิมมาเป็นเวลายาวนาน หรือตั้งแต่โลกนี้มีศาสนาอิสลามมา 1500 ปี น่าจะเป็นครั้งแรกที่มุสลิมไม่สามารถ ปฏิบัติศาสนกิจและเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้ ด้วยเหตุของโรคระบาดที่ร้ายแรง

ถามว่าเมื่อราชการหรือรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก ออกคำสั่งห้ามเด็ดขาด ไม่ให้ไปรวมตัวกันเพื่อสวดมนต์และสังสรรค์ที่มัสยิด แล้วในวันอาทิตย์ที่ 24 นี้ ชาวมุสลิมทั้งโลกซึ่งเคร่งครัดในศาสนาจะทำอย่างไรกัน คำตอบคือ ให้แต่ละคนปฏิบัติศาสนกิจสวดมนต์สรรเสริญพระเจ้าอยู่ที่บ้านของตนเองซี่งในยามปกติจะมีท่านอิหม่าม เป็นผู้นำในการประกอบพิธีและนำสวด รวมทั้งการเทศนาสั่งสอน ครั้นเมื่อเกิดเหตุจำเป็นเช่นนี้หัวหน้าครอบครัว ก็จะต้องปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมดแทนอิหม่ามอยู่ที่บ้าน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับคนทั่วไป

แต่ก็มีมุสลิมนิกายหนึ่ง คือนิกาย “ดาวูดีโบห์รา” ซึ่งเป็นนิกายที่มีความสมัยใหม่ก้าวหน้า แพร่หลายอยู่ในอินเดียและปากีสถาน และนิกายนี้ได้เข้ามาประเทศไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นพ่อค้ามาทางเรือ และได้สร้างมัสยิด ชื่อมัสยิด “เซฟี” หรือ “มัสยิดตึกขาว” อยู่ในเขตคลองสาน กทม ปัจจุบันมี ชาวไทยมุสลิมกลุ่มนี้อยู่ประมาณ 200 ครอบครัว

มุสลิมนิกาย ดาวูดีโบห์รา ทั่วโลก จะเชื่อฟัง และปฏิบัติตาม คำสอนและคำสั่งของท่านอิหม่ามใหญ่ที่เป็นชาวอินเดีย ซึ่งมีมัสยิดหรือสำนักงานใหญ่ อยู่บนที่ดินที่แพงที่สุดในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย (ชาวไทยมุสลิมเกือบทั้งหมดเป็นมุสลิมสายซุนหนี่)

มุสลิมกลุ่มนี้ทุกคนทั่วโลก จะต้องลงทะเบียนมีบัตรประจำตัว (smart card) ซึ่งจะมีประวัติและข้อมูลสำคัญทั้งส่วนตัวและครอบครัวอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบก่อนเข้ามัสยิดของนิกายนี้ได้ทั่วโลก

ในช่วงโควิดระบาดท่านอิหม่ามใหญ่ ได้ส่งคำแนะนำและคำสั่งจากมุมไบผ่านไลน์กลุ่มและโซเชียลมีเดีย ในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอดว่า ห้ามมิให้ไปปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิดโดยเด็ดขาด ด้วยเห็นกับความปลอดภัยของประชากรส่วนใหญ่และประเทศ และได้ให้คำแนะนำว่า ให้ทุกคนปฏิบัติศาสนกิจภายในบ้านตนเอง ซึ่งจะสร้างความเป็นสิริมงคล ให้กับบ้าน และยังทำให้ลูกหลานภายในบ้าน ได้มีโอกาสร่วมปฏิบัติศาสนกิจกันทั้งครอบครัว

ที่สำคัญในวัน “ออกบวช” ที่สำคัญนั้น ทุกคนสามารถปฏิบัติทำพิธีได้ที่บ้านของตัวเอง ตามอิหม่ามใหญ่ที่มุมไบ โดยผ่านไลน์กลุ่ม ซึ่งมีคำแนะนำ บอกเวลาของแต่ละประเทศ ว่าแต่ละคลิปแต่ละวิดีโอต้องเปิดเวลาไหนในประเทศนั้นๆ

จึงอาจกล่าวได้ว่ามุสลิมสายดาวูดีโบห์รา คงจะเป็นมุสลิมกลุ่มเดียวทั้งโลกที่สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ครบถ้วนถูกต้องตามพิธีการและบทสวดตามอิหม่ามใหญ่จากศูนย์กลางที่มุมไบ

ส่วนมุสลิมสาย “ซุ่นหนี่” อย่างตระกูลผมที่อยุธยา ก็ปฏิบัติกันเองที่บ้านให้ถูกต้องที่สุดและดีที่สุด

ตัวผมไม่กังวล เพราะพระเจ้าย่อมเมตตาเห็นใจข้าของพระองค์ที่กำลังอยู่ในสภาวะเดือดร้อนเช่นนี้………..

ขอพระองค์ทรงเมตตา……..อามีน

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *