ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

“หมอนวดไทยครวญ ดูไบ (เอมิเรตส์) สถานที่นวดบางแห่ง เป็นเหมือนนรก”

ท่านผู้อ่านทั้งหลาย อาจจะสงสัย ว่าทำไมเรื่องเล่าของผม มักจะมีแต่เรื่องหมอนวดไทย ขอตอบได้เลยว่า หมอนวดไทยส่วนใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างก็เป็นแฟน หนังสือคู่สร้างคู่สม และรู้สึกคุ้นเคยกับผมซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือ หรือบางคนก็เป็นแฟนรายการโทรทัศน์ ของผม พวกเธอจึงมีความรู้สึกว่า เมื่อมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ คนหนึ่งที่จะสามารถรับฟังเธอได้ ก็คือตัวผมนั่นเอง

อีกอย่างหนึ่งเพราะเธอรู้จาก หนังสือคู่สร้างคู่สมว่า ผมเป็นผู้แนะนำ และบุกเบิกเมืองดูไบให้คนไทยได้รู้จักผ่านสื่อทั้งหมดของผมทั้งวิทยุโทรทัศน์และคู่สร้างคู่สมในอดีต.

เมื่อเร็วๆ นี้ มีหมอนวดแผนโบราณของไทย ได้เข้าไปทำงาน เป็นหมอนวด และเป็นการไปอย่างถูกต้องตามกฏหมาย มีเอกสารสัญญากับนายจ้างอย่างเรียบร้อย แต่พอไปทำได้ไม่นาน เธอก็ต้องกระเสือกกระสน ดิ้นรนหาทางกลับประเทศไทยซึ่งกว่าจะกลับได้ก็แสนยากลำบากเธอเล่าให้ฟังด้วยน้ำตาว่า

อยากจะขอระบายถึงความเดือดร้อนในช่วงโควิดระบาด ทางร้านให้หน้ากากอนามัย ปิดจมูกหนึ่งผืน แต่ให้ใช้ นานถึงห้าวัน แล้วรีไซเคิลเอามาใช้ใหม่ ในแต่ละวันต้องทำงานหนักมาก เงินเดือนประมาณ 26,000 บาท มีที่พักให้ เป็นห้องอยู่ร่วมกันแปดคน มีเตียงสองชั้น แต่มีห้องน้ำเพียงห้องเดียว

ซึ่งมีรายจ่าย ค่าห้องพัก ค่าไฟค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต เมืองดูไบอากาศร้อนแทบจะตับแตก แต่ในห้องพักห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศ พาสปอร์ตนายจ้างก็ยึดไว้ สรุปค่าใช้จ่ายมากกว่าเงินเดือนที่ได้รับต้องประหยัด ด้วยการกินข้าววันละหนึ่งมื้อ หนูเดือดร้อนมาก จำได้ว่าเคยอ่านคอลัมน์ดำรงตอบจดหมาย ที่คุณดำรงเตือนเรื่อง    “ให้ระวังสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” บัดนี้ หนูได้มาเจอกับตัวเองว่าสัญญาที่เราทำมานั้น เนื้อหาส่วนใหญ่จะปกป้องและคุ้มครอง “นายทุน” หรือเจ้าของกิจการ เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบทุกอย่างในสัญญา หลายอย่างนายจ้างจะอ้างว่าเป็นคำสั่งของรัฐบาลดูไบนี้

“ผมขอเตือนคนไทยว่า อย่าได้ไปหลงใหล กับเมืองดูไบ ที่มีตึกสูงที่สุดในโลก
มีความเจริญและก้าวหน้าหรูหรา น่าไปอยู่หรือน่าไปเยือน”

ผมขอบอกว่าทุกวันนี้ ค่าครองชีพ ค่าภาษี ค่าเครื่องอุปโภคบริโภค นั้น มีราคาแพงมาก ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสมัยที่ผมไปค้นคว้าบุกเบิก เมื่อประมาณ 40 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังไม่มีการเรียกเก็บค่าภาษี แต่ตอนนี้จะเก็บยุบเก็บยับ

ผมจึงขอเตือนคนไทยที่จะไปประกอบอาชีพหรือดำเนินธุรกิจ ในเมืองนี้ขอให้ศึกษารายละเอียดอย่างเคร่งครัดและให้สอบถามหรือคุยกับคนไทย ที่อยู่ในเมืองดูไบ ถ้าจะไปเป็นหมอนวดแผนไทย ก็ควรจะคุยกับหมอนวดที่มีประสบการณ์อยู่ในเมืองดูไบนั้นเสียก่อน จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *