สังคม,  สุขภาพ

เฟกนิวส์!!!!! ดื่มสไปรท์ใส่เกลือ แก้ท้องร่วง ท้องเสียได้

ตามที่มีการโพสต์ข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มสไปรท์ใส่เกลือ แก้ท้องร่วง ท้องเสียได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีข้อมูลกล่าวถึง สูตรเคล็ดลับแก้อาการท้องร่วง ท้องเสียโดยการดื่มน้ำสไปรท์ใส่เกลือ แทนการดื่มเกลือแร่นั้น

ทางหน่วยงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ชี้แจงว่า การดื่มสไปรท์ใส่เกลือ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ และยังมีการอัดก๊าซ

หากดื่มอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือทำให้อาการท้องร่วง ท้องเสียแย่ลงได้และยังต้องระมัดระวังในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเด็กเล็ก


โดยวิธีที่ดีที่สุดในเบื้องต้นคือ การดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ สำหรับแก้อาการท้องร่วง ท้องเสียโดยเฉพาะ ที่มีชื่อเรียกว่า โอ-อาร์-เอส (ORS : Oral Rehydration Salts) เพื่อช่วยทดแทนน้ำ และเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากอาการท้องร่วง ท้องเสียใช้ป้องกันหรือแก้ไขภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่ แต่ไม่สามารถหยุดหรือบรรเทาอาการท้องร่วงได้

ซึ่งหากไม่สามารถหาซื้อผงน้ำตาลเกลือแร่ได้จริงๆ อาจใช้ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา ผสมในน้ำต้มสุก 750 มิลลิลิตร ใช้ดื่มเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อย่างถูกต้อง

ติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/index.php หรือโทร. 0-2644-8679 ต่อ 5301

การดื่มสไปรท์ใส่เกลือ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ศูนย์ต่อต้าน FAKE News

ตรวจสอบข้อมูล โดย หน่วยงานคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *