สุขภาพ

ดูแลตนเองอย่างไร.. ให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง

การดูแลหัวใจเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะการมีหัวใจที่แข็งแรงนั้นย่อมช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีและชีวิตที่   ยืนยาว มาฟิตหัวใจให้แข็งแรงกับเทคนิคดูแลด้วยตนเองแบบง่ายๆ กันนะครับกรรมพันธุ์ หากมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจขึ้นได้ ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุดคือหมั่นตรวจเช็คสุขภาพหัวใจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ดูแลตัวเองอย่าให้อ้วน ปริมาณการรับประทานที่เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะน้ำหนักส่วนเกินเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับสุขภาพหัวใจ

งดสูบบุหรี่ บุหรี่เป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิดโรคหัวใจ เพราะบุหรี่ประกอบไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้ความดันสูงและปริมาณออกซิเจนในเลือดลดลง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานผักและผลไม้โดยเน้นธัญพืชไม่ขัดสี อาหารที่มีโปรตีนไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ทั้งนี้วัยทำงานควรรับประทานโดยเฉลี่ยประมาณ 2,000 แคลอรี่/วัน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3-5 วัน/สัปดาห์ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะความเครียดมีผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ การทำสมาธิ เล่นโยคะ นวดผ่อนคลาย เป็นวิธีช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี

ตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากพบความผิดปกติของร่างกายตั้งแต่เริ่มแรกจะได้ทำการรักษาได้ทันที นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพหัวใจทุกๆ 2 ปี ในบางรายที่ความเสี่ยงควรเพิ่มถี่ในการตรวจมากขึ้นด้วย

นายแพทย์ธนาภูมิ พงษ์กิจพิศาล อายุรแพทย์โรคหัวใจ

ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลหัวเฉียว

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *