สุขภาพ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ภายในบ้าน.. อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะภายในบ้าน ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากความประมาทของสมาชิกในบ้านหรือสภาพของบ้านที่มีจุดเสี่ยง ลองมาดูกันว่าอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้กับเราในบ้านมีอะไรกันบ้าง

  • การพลัดตกจากที่สูงหรือบันไดบ้าน เป็นจุดที่มีความเสี่ยงได้ง่ายที่สุด ทั้งจากการลื่นไถลตกลงมาหรือสะดุดหกล้ม ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการวางสิ่งของกีดขวางทางเดิน ดังนั้นจึงไม่ควรวางสิ่งของไว้บริเวณบันได ไม่วิ่งหรือเล่นขณะขึ้น-ลง และจับราวบันไดทุกครั้งขณะขึ้น-ลง
  • การลื่นหกล้ม การปูพื้นด้วยกระเบื้อง ไม้ปาร์เกต์ หรือหินขัด และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นที่ช่วยเพิ่มความมันเงาและลื่นสะอาด มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุหากลื่นล้มอาจส่งผลให้เกิดอันตรายรุนแรงได้ ดังนั้นไม่ควรขัดพื้นจนพื้นลื่น และควรเดินอย่างระมัดระวัง อย่าวิ่งในบ้าน
  • ของมีคมบาด สิ่งของที่อาจเกิดอันตรายได้หากขาดความระมัดระวัง เช่น มีด กรรไกร หรือเครื่องมือทำสวน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ต้องเก็บของมีคมให้เป็นสัดส่วนแยกจากเครื่องใช้อื่นให้ชัดเจน และไม่เก็บในที่สูงหรือเสี่ยงต่อการตกหล่น
  • ไฟดูด อุบัติเหตุในบ้านที่อันตรายถึงแก่ชีวิต เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าและการติดตั้งต้องได้มาตรฐาน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ และไม่ควรเสียบปลั๊กไฟขณะที่มือเปียก ควรจะติดตั้งฝาครอบปลั๊กไฟ สายดินและอุปกรณ์ตัดไฟเพื่อลดปัญหาไฟดูด รวมทั้งหมั่นตรวจอุปกรณ์ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา
  • น้ำร้อนลวก อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นเวลาเข้าครัวทำอาหารอาจโดนน้ำร้อนลวกหรือน้ำมันกระเด็นใส่จนเกิดบาดแผลพุพอง สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนน้ำร้อนลวกคือ ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือแล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นทายาปฏิชีวนะที่แผล แต่หากแผลมีอาการสาหัสต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเราจึงควรการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และมีสติยู่ตลอดเวลา

พญ.ปรียานุช สุวลักษณ์
แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ศูนย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลหัวเฉียว

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *