ท่องเที่ยว & อาหาร

ครัวไทยโพสต์ “ศรทองโภชนา” เดลิเวอรี่

ครัวไทยโพสต์ 
สันต์ อิ่มใจจิตต์

ช่วงโควิด-19 นี้ ร้านอาหารต่างก็ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และความถนัดของแต่ละร้าน บางร้านถึงกับปิดร้านเลย หลายร้านเปลี่ยนเป็นเดลิเวอรี่ตามคำแนะนำของทางราชการร้านศรทองโภชนา ของ เฮียใช้ เริงยศ วิริยะปรีชาสกุล ใกล้ๆ ไทยโพสต์ ซึ่งเป็นร้านอร่อยคู่ถนนพระราม 4 มานานกว่า 26 ปี ได้ถือโอกาสนี้ปรับปรุงร้านใหม่หมด โดยเฉพาะห้องครัวที่เป็นหัวใจของร้าน ทำเสียสวยงามสะอาดสะอ้านเหมือนโรงแรมขนาดใหญ่ เพื่อเตรียมตัวต้อนรับการกลับมาขายได้ตามปกติ

แต่ปรากฏว่าทุกๆ วัน มีลูกค้าที่ติดอกติดใจในรสชาติของอาหารโทรมาสอบถาม จนเฮียใช้และลูกชายที่จบปริญญาตรีทางด้านนิเทศศาสตร์ แต่หลงใหลในด้านอาหาร คือ คุณธนกร วิริยะปรีชาสกุล ทนไม่ไหวและเพื่อให้พนักงานได้มีงานทำจึงได้ตัดสินใจทำอาหารใส่กล่องขายให้ลูกค้าได้ชิมฝีมือที่ได้รับรางวัลมิชลินเพลทถึง 3 ปี ซ้อน

แต่ไม่กล้าที่จะเปิดร้านแบบที่ทางราชการแนะนำที่ให้นั่งห่างกัน 1-1.5 เมตร เพราะเกรงว่าจะรับรองบรรดานักชิมที่รับประกันได้ว่าจะต้องมากันอย่างแน่นขนัดไม่ได้ เพราะที่ร้านศรทองนั้น มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องรสชาติอาหารอร่อย ราคาไม่แพง ที่ปกติลูกค้าก็ต้องรอคิวกันอยู่แล้ว ถึงกับเคยมีชาวต่างชาติลงจากเครื่องบินนั่งแทกซี่ลากกระเป๋ามานั่งกินอาหารที่ร้านก่อนที่จะเข้าโรงแรมเชียว

อาหารใส่กล่องที่ร้านก็เป็นฝีมือของเฮียใช้และคณะกุ๊กฝีมือระดับอาจารย์ที่นักชิมคุ้นเคยเป็นอย่างดี เช่น

หมูสะเต๊ะ ที่เมื่อเดินผ่านบริเวณหน้าร้านก็จะเห็นการปิ้งหมูสะเต๊ะชิ้นโตๆ รับประกันได้เลยว่าน้ำลายจะต้องสอออกมาทันที เพราะน่ากินมาก ซึ่งหมูสะเต๊ะที่นี่เป็นฝีมือของน้องสาวเฮียใช้ที่คิดสูตรขึ้นมาทำกินกันเองภายในบ้าน ทุกคนที่เป็นนักชิมทั้งนั้นต่างก็บอกว่าอร่อย เพราะหมูที่นำมาทำนั้นต้องไปหมักกับขมิ้น ผงกะหรี่ น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เกลือ กะทิ โดยหมักทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้น้ำแข็ง จนถึงเวลาขายก็นำมาปิ้งร้อนๆ จนสุก เวลาลูกค้าสั่งก็จัดใส่ถุง ที่มีทั้งน้ำจิ้มที่ทำจากพริกแกงมัสมั่น น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย ที่สำคัญคือถั่วที่คั่วใหม่ๆ บด รสชาติจะหวานมันเค็ม มีเผ็ดนิดๆ พร้อมน้ำอาจาดที่ทำจากน้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวให้เข้ากันใส่หอมแดง แตงกวา พริกสด จะเข้ากันได้เป็นอย่างดี เวลากินจะเต็มปากเต็มคำ เคยมีลูกค้ามานั่งกิน 2 คน กินได้ถึง 50 ไม้ ทั้งๆ ที่ไม้ใหญ่มาก โดยเฮียใช้ขายเพียงไม้ละ 15 บาท เท่านั้น

กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูนี้ก็อย่าพลาดอีกเช่นกัน เพราะที่นี่เฮียใช้จะมีวิธีการอบที่ไม่เหมือนใคร นอกจากซีอิ๊วที่ปรุงเองแล้วจะต้องอบจนได้กลิ่นไหม้ของหม้อ แล้วจึงเปลี่ยนถ่ายมาใส่อีกหม้อ อบอีกครั้งหนึ่ง เคล็ดลับคือ ใต้วุ้นเส้นที่อบนั้น เฮียใช้จะมีหมูสามชั้นรอง ซึ่งหมูก็จะซึมซับน้ำซีอิ๊วเอาไว้ ทำให้วุ้นเส้นที่อบนั้นมีรสชาติอร่อยมาก และกุ้งที่ใช้จะใช้กุ้งแชบ๊วยขนาดใหญ่ โดยมีราคาให้เลือก 3 ราคา คือ 300-400-500 บาท เท่านั้น

ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว เนื้อของปลาหิมะที่สั่งตรงจากต่างประเทศนั้นไม่ต้องบรรยายถึงรสชาติ เพราะทั้งนุ่ม มัน หวาน เมื่อนำมานึ่งซีอิ๊วสูตรเฉพาะของทางร้านที่รู้จักกันดีในหมู่นักชิม น้ำซีอิ๊วรสชาติอร่อย ซึมเข้าไปในเนื้อปลาหวานๆ มันๆ จะได้รสชาติที่อร่อยมาก เมนูนี้ราคาขายตามน้ำหนักปลาครับ คือ ขีดละ 180 บาท

ปูทะเลผัดผงกะหรี่ ปูทะเลที่นี่จะต้องคัดพิเศษที่สดๆ มากเท่านั้น เพราะเตี่ยของเฮียใช้มีความเชี่ยวชญในการดูปูเป็นพิเศษจึงคัดปูที่สดแน่นเท่านั้น นำมาผัดผงกะหรี่ ด้วยวิธีการผัดตามขั้นตอนที่ไม่เหมือนใคร ทำให้รสชาติเด่นเป็นพิเศษ ราคาตามน้ำหนัก ขายราคาขีดละ 150-180 บาท ครับ

เมนูที่พลาดไม่ได้เพราะไม่เหมือนที่ใดๆ คือ ข้าวผัดปู เฮียใช้จะมีสูตรซอสที่ไว้ผัดข้าวผัดของตัวเอง โดยผัดกับข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยจนเกินบรรยาย ไม่รวมกับเนื้อปูก้อนที่คัดพิเศษอย่างดีมาก ทั้งหวานทั้งมัน ข้าวผัดมี 3 ราคา คือ ชุดละ 200-300-400 บาท
พิเศษไม่เหมือนปกติ คือ คุณธนกร จะจัดโปรโมชั่นพิเศษ ถ้าสั่งของแล้วมารับเอง ลดราคาอาหารให้ 10% ถ้าให้พนักงานทางร้านไปส่งให้ ระยะทางไม่เกิน 5 ก.ม.จากร้านไม่คิดค่าส่ง แต่ต้องสั่งอาหารไม่ต่ำกว่า 500 บาท ถ้าระยะทางเกินก็คิดราคาส่งเพิ่ม แต่รับประกันได้เลยว่าราคาถูกมากครับ ถ้าอยากได้เมนูอื่น เข้าไปดูที่ Facebook : Sornthong Restaurant
อาหารที่ร้านศรทองอร่อยหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่เมื่อพนักงานของไทยโพสต์ทราบว่าทางร้านมีเดลิเวอรี่ด้วยก็ขอเบอร์โทรศัพท์โทรให้มาส่งที่สำนักงานเพื่อเก็บไว้กินวันเสาร์-อาทิตย์ กันอย่างมากมาย จนผมคิดว่าทางร้านแทบจะไม่ต้องขายลูกค้าคนอื่นแล้วครับ

ชื่อร้าน ศรทองโภชนา
เจ้าของ คุณเริงยศ (ใช้) วิริยะปรีชาสกุล
สถานที่ ถนนพระราม 4 จากแยกคลองเตยไปพระโขนงตามถนนพระราม 4 ผ่านแยกศูนย์สิริกิติ์ไม่ไกลนักจะพบปั๊ม ESSO เลยปั๊มไปประมาณ 50 เมตร จะพบร้านอยู่ด้านซ้ายมือ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. โทรศัพท์ 0-2258-0118, 06-1798-3638

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *