ท่องเที่ยว & อาหาร

กล่องทิพย์ อาหารไทยชาววัง

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์

เป็นเวลาหลายวันแล้วครับ ที่คนไทยเราต่างพากันดีอกดีใจ เพราะตัวเลขของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในเลขตัวเดียวตลอด บางวันถึงกับไม่มีผู้ที่ติดเชื้อด้วยซ้ำไป ล่าสุดตัวเลขของผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ในสถานพยาบาลเหลือไม่ถึง 100 คน แล้วผมเชื่อว่าอีกไม่นานทางราชการคงจะอนุญาตให้บรรดาร้านอาหารต่างๆ ที่บางร้านมีลูกค้านั่งเต็มทุกโต๊ะ แต่ละโต๊ะมีเพียง 1 คน เท่านั้น คงจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมแน่ๆ

สำหรับ ร้านกล่องทิพย์ ที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นร้านอาหารไทยชาววังแบบโบราณ มีหน้าร้าน 3 คูหา ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ ให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ความสะอาดอย่างชัดเจน แต่ไม่มีที่นั่งทานภายในร้าน รับสั่งทำแบบเดลิเวอรี่เท่านั้น โดยฝีมือของ คุณนภานา เพ็ดเนการ์ หรือ คุณนุช ที่จบการศึกษาทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ความที่หลงใหลในด้านอาหารชาววังดั้งเดิมมาตั้งแต่เด็ก ได้ศึกษาหาความรู้จนรู้แจ้งเห็นจริงในเรื่องสูตรอาหารแบบโบราณดั้งเดิมแท้ๆ ทดลองทำแล้วทำอีกจนได้สูตรที่ถูกต้อง เปิดร้านขายอาหารชาววังที่ห้องอาหารรัฐสภา ได้รับการต้อนรับจากบรรดาคณะรัฐมนตรี ผู้แทนราษฎร ฯลฯ เป็นอย่างดี

และยังไปเปิดร้านกล่องทิพย์ที่ศูนย์อาหาร อีทไทย เซ็นทรัลเอ็มบาสซี รวมทั้งที่ Meeting Mall ถนนจรัญสนิทวงศ์ โดยมีลูกค้าที่เป็นแฟนประจำรู้ว่าฝีไม้ลายมือในด้านความสะอาด อาหารรสชาติอร่อย โดยไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพง ให้การอุดหนุนและยังได้รับการรับประกันในด้านรสชาติจากนักชิมอาหารชื่อดังๆ มากมาย รวมทั้งยังได้รับเชลล์ชวนชิม ในด้านอาหารไทยชาววังอีกด้วย

อาหารที่กล่องทิพย์มีหลายอย่างให้เลือก ตั้งแต่ กล่องทิพย์ไลท์ มีราคา 95-150 บาท เช่น ข้าวไก่สามรส (95 บาท) ข้าวผัดไก่เกลือ (95 บาท) ข้าวคั่วกลิ้งหมู (125 บาท) ข้าวพะแนงหมู (125 บาท) ข้าวฉู่ฉี่ปลากะพง (150 บาท)

กล่องทิพย์พรีเมี่ยม ราคาชุดละ 195-245 บาท สำรับไทย เซตละ 390 บาท และยังมีของว่างไทยชาววังต่างๆ ให้เลือกอย่างมากมาย เช่น ถุงทอง (120 บาท) เปาะเปี๊ยะไส้มันแกวทอด (120 บาท) กุ้งสร่ง (160 บาท) ช่อม่วง (120 บาท) ปั้นสิบนึ่ง (120 บาท) ขนมจีบไทย (160 บาท)

เพราะอาหารไทยชาววังของกล่องทิพย์เป็นอาหารที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย จึงมีลูกค้าหลายท่านสั่งจองเป็นอาหารถวายเพลพระ โดยทางร้านจะจัดเป็นแบบสำรับไทยแทนรูปแบบเดิมที่ใช้โตก เพื่อความสะอาดปลอดภัยและยังคงความปราณีตสวยงามแต่ราคาย่อมเยากว่ามาก

อาหารไทยชาววังกล่องทิพย์นี้ หน่วยงานราชการรวมทั้งบริษัทฯ ห้างร้านต่างๆ ได้ใช้บริการอยู่เสมอๆ นอกจากจะสั่งมาทานที่บ้านตามที่ทางราชการให้อยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ แล้ว เมื่อหมดไวรัส โควิด-19 สามารถจัดงานต่างๆ ได้ อาหารที่นี่ยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จะจัดงานสัมมนา จัดเลี้ยง โดยเฉพาะอาหารว่างไทยโบราณที่ใส่ในกล่องมี 4 ชิ้น คือ กุ้งสร่ง ขนมจีบไทย ถุงทอง และ ช่อม่วง ทุกเมนูจะหาทานยากมาก คุณนุชต้องใช้การผลิตด้วยมือ ต่างใช้ทักษะและการฝึกฝนของคนที่มีใจรักในอาชีพนี้ อย่างเช่น ขนมจีบไทย (รูปนก) ที่มีหลายไส้นั้น ผมว่าสามารถแข่งขันกับเบเกอรี่ต่างๆ ได้อย่างไม่อายใครครับ

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ ID Line:@Klongthip thai จะได้อาหารรสชาติอร่อย สวยงาม ราคาไม่แพง ที่หาแบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ ครับ


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *