ท่องเที่ยว & อาหาร

ครัวคุณกุ้ง บางใหญ่ อาหารไทยต้นตำรับ

ครัวไทยโพสต์

สันติ อิ่มใจจิตต์

ทางราชการได้ประกาศให้ผู้ไปร้านอาหารสามารถที่จะนั่งทานร่วมกันได้โดยต้องเว้นระยะห่างอย่างต่ำ 1 เมตร ก็ทำให้ผมชักชวนเพื่อนฝูงนักชิมไปฉลองประกาศนี้ทันที เพราะไม่อย่างนั้นต้องนั่งโต๊ะละคน ลำบากชะมัดเลย

อาหารที่คณะผมอยากจะไปทานก็คืออาหารไทยๆ ซึ่งก็หนีไม่พ้นจะต้องไป ครัวคุณกุ้ง ที่ขึ้นชื่อในความเป็นร้านอาหารไทยต้นตำรับ มีทั้งเปรี้ยวหวานมันเค็ม รสชาติจัดจ้านแต่กลมกล่อม เพราะความรู้ความชำนาญในวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน ใช้วัตถุดิบอย่างดี เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่บ้านนักชิมของ คุณกุ้ง สุธารัตน์ กรรณสูต ที่อยู่ในแวดวงร้านอาหารมานานมากกว่า 39 ปี ทำร้านอาหารมามากมาย

ตั้งแต่สโมสรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตโรงจักรพระนครใต้ การไฟฟ้านครหลวง ฯลฯ จนปัจจุบันมีร้านอาหารใหญ่ๆ ในชื่อครัวคุณกุ้ง 3 แห่ง คือ ที่ ราชนาวีสโมสร ที่จังหวัดลำพูน และ ครัวคุณกุ้ง บางใหญ่ ที่จะแนะนำในวันนี้

ก่อนจะผ่านเข้าร้านที่มีที่นั่งให้เลือกทั้งในห้องแอร์ ที่นั่งด้านนอกรับลมเย็นๆ ได้ดูต้นไม้สวยๆ และรถติดบริเวณหน้าร้าน ก็จะพบบริเวณริมรั้วปลูกชะอมที่กำลังชูยอดอ่อนรับฝนเต็มไปหมด และเมื่อเดินเข้ามาภายในร้าน จะเลือกที่นั่งสบายๆ เพราะกำหนดระยะห่างไว้เกินที่ทางการประกาศ

ถ้าได้พาคุณสุภาพสตรีหรือเด็กๆ ไปด้วย อาหารจานแรกที่ขอแนะนำให้สั่งมาชิม คือ
สลัดผลไม้กุ้งทอดกรอบ ที่นี่จะไม่เหมือนที่อื่นๆ เพราะนอกจากผลไม้ต่างๆ เช่น มะเขือเทศราชินี แอปเปิลเขียวแดง แคนตาลูป ฝรั่ง องุ่น บางครั้งก็มีแก้วมังกรเพิ่มอีกด้วย ยังใส่มาในตะกร้ารังนกที่ค่อยๆ สานจากเผือกนำไปทอดกรอบทานอร่อยแล้ว

ที่แปลกก็คือ น้ำสลัด ซึ่ง คุณกรสิริ กรรณสูต หรือ คุณตี๋ ลูกชายคนเดียวของคุณกุ้งได้เล่าให้ฟังว่าทำจากหัวบีทรูท ที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมายหลายชนิด สีสวยเชียวครับ ที่สำคัญคือ รสชาติอร่อยมาก ตักน้ำสลัดราดผลไม้ บิรังนกเผือกทานกับกุ้งทอดกรอบร่วมด้วยก็จะเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง ราคาจานละ 200 บาท

สำหรับอาหารกับแกล้มขอแนะนำให้สั่ง ยำชะอมทอด (150 บาท) เมนูนี้เป็นเมนูที่คุณกุ้งเธอคิดขึ้นมาเอง ใครที่ชอบยำถั่วพูเมื่อได้ชิมยำชะอมทอด ผมคิดว่าจะต้องลืมยำถั่วพูเลย

เพราะคุณตี๋จะใช้ชะอมที่ชูยอดปลูกอยู่ข้างๆ ร้านมารูดออกจากก้านแล้วเอาไปคลุกกับแป้งนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ชะอมกอดกัน นำไปฉ่าในน้ำมัน แล้วเอาไปยำ สำคัญตรงน้ำยำนี่แหละครับ ใครทำก็ไม่เหมือน เพราะสูตรของคุณกุ้งจะใช้น้ำพริกเผาที่ทำเอง น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว มะพร้าวคั่ว หอมแดง พริกขี้หนู ถั่วลิสง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ หมูสับ และกุ้ง คลุกเคล้าโรยด้วยชะอมทอดไว้ด้านบนยิ่งกินก็ยิ่งมันปาก ทั้งกรอบทั้งมัน ทั้งเปรี้ยวหวานครบทุกรส จะต้องสั่งเพิ่มอีกจานด้วยซ้ำไปครับ

เมนูที่พลาดไม่ได้อีกอย่าง คือ เมี่ยงปลาทับทิม (280 บาท) เวลาที่พนักงานยกออกมาอาจจะแปลกใจ เพราะมี 2 จาน ยกออกมาพร้อมกัน จานแรกจะเป็นปลาทับทิมตัวโตที่แล่เนื้อเป็นเต๋าใหญ่ทอดกรอบพร้อมทั้งปลาและก้างปลา อีกจานเป็นเมี่ยงคำที่มีเครื่องครบจะแยกทานเป็นเมี่ยงคำอย่างเดียวก็ได้ แต่ทางที่ดีตักปลาทับทิมเต๋าที่เนื้อด้านนอกกรอบด้านในนุ่ม วางบนใบชะพลูใส่เครื่องต่างๆ ที่มีมะพร้าวคั่ว หอมแดง มะนาว ตะไคร้ ขิง ถั่วลิสง พริกขี้หนู ตักน้ำเมี่ยงราดใส่ปากเคี้ยว ก็จะได้รสชาติที่อร่อย มีความสุขอย่างล้นเหลือครับ

ยังมีอาหารอร่อยๆ อีกมากมาย เช่น ผัดฉ่าทะเลกระทะร้อน (220 บาท) รสชาติจัดจ้านมากใส่ทั้งเนื้อปลา หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งทะเลตัวโต ปลาหมึก ซึ่งบางร้านผัดฉ่าทำเหมือนผัดกะเพรา ถ้าต้องการผัดฉ่ารสชาติแท้ๆ ต้องมาที่นี่ รับรองว่าไม่ผิดหวัง หรือถ้าต้องการสั่งอาหารให้เด็กๆ ทาน ก็ขอแนะนำให้สั่ง ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (180 บาท) นุ่มปากนุ่มคออร่อยมาก ส่วนเมนูสำหรับผู้สูงวัย ยำปลาข้าวสาร เป็นปลาทะเลตัวเล็กๆ มีแคลเซียมมาก ทอดกรอบแล้วนำมายำอร่อยมาก

ที่พลาดไม่ได้สำหรับอาหารทานกับข้าว คือ น้ำพริกระกำ คุณกุ้งเธอเป็นคนภาคตะวันออก จึงรู้เรื่องผลไม้ของภาค คือ ระกำ ที่ดูภายนอกคล้ายสละ แต่มีรสชาติเปรี้ยวและหอมกว่า เนื้อของระกำมีรสชาติเฉพาะตัว เอามาทำน้ำพริกกับกะปิระยองอย่างดี ทานกับผักสด ผักลวก และข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าข้าวจะหมดอย่างไม่รู้ตัวเชียว

ส่วนของหวานนั้นผมชอบ ฮันนี่โทส ขนมปังทาเนยอบกรอบ ราดน้ำผึ้ง เคียงข้างด้วยไอศกรีม วิปปิ้งครีม หอมหวานนุ่มปากนุ่มคอ ราคาเพียง 95 บาท เท่านั้น

ร้านครัวคุณกุ้ง บางใหญ่ นี้ มีนักชิมมาเขียนแนะนำอาหารอร่อยและรายการโทรทัศน์นำเมนูอร่อยๆ ไปโชว์ให้ได้ชมหลายเมนู มีผู้ที่จัดงานเลี้ยงมาจัดงานบ่อยๆ เพราะมีสถานที่กว้างขวางสะดวกสบาย อาหารอร่อย ในราคายุติธรรม และปัจจุบันนี้ที่บริเวณหน้าร้านยังมีอาหารสำเร็จรูปทำใหม่ๆ รสชาติอร่อย ราคาถูก สำหรับให้ซื้อกลับบ้านด้วยครับ

ชื่อร้าน: ครัวคุณกุ้ง (บางใหญ่)
สถานที่: บางใหญ่ ร้านอยู่ริมถนนกาญจนาภิเษก เลยตลาดพระปิ่นไปประมาณ 300 เมตร ก่อนถึงเซ็นทรัลเวสต์เกต ประมาณ 1 ก.ม.เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.

โทรศัพท์ 08-2997-8444, 0-2192-2525


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *