มหาดไทย,  สังคม

“น้ำใจไม่เคยหมด” นิพนธ์ฯ แจกต่อเนื่อง ถุงยังชีพให้พี่น้องชาวสงขลา สู้ภัยโควิด-19 พร้อม เร่งผลิตอีก 13,000 ชุด เตรียมแจกทั่วภาคใต้

23 พ.ค.63 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์เครื่องจักร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2)​ พร้อมด้วย นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินงานของประธานรัฐสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (นายชวน หลีกภัย)​ เดินทางไปมอบถุงยังชีพปันน้ำใจให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา จำนวนกว่า 1,000 ชุด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19

นายนิพนธ์ (มท.2)​ กล่าวว่า “วันนี้ก็ถือเป็นการลงพื้นที่ จ.สงขลา ซึ่งได้ถือโอกาสนี้ร่วมกับจิตอาสาแจกถุงยังชีพปันน้ำใจให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งถือว่าอยู่ในภาวะวิกฤตโควิด -19 ในขณะนี้ อะไรที่จะบรรเทาเยียวยาได้ ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมแจก ในพื้นที่จังหวัดสงขลาโดยเฉพาะ ตำบลเขารูปช้าง ก็ถือว่าได้ดูแลและบรรเทาความเดือดร้อนที่ได้รับผลกระทบอยู่มาก”

จากนั้น รมช.มท. ได้เดินทางไปยังโรงเรียนเกาะแต้วพิทยาสรรค์ จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดเตรียมถุงยังชีพให้แก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งจะมีการส่งไปยังจังหวัดภาคใต้ตอนบนและภาคใต้ฝั่งอันดามันทั้งหมดอีกกว่า 13,000 ชุด หลังจากที่ได้มีการแจกจ่ายไปพี่น้องประชาชนภาคใต้ตอนล่างไปแล้วกว่า 25,000 ชุดเมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับการเตรียมการถุงยังชีพไปยังพี่น้องในจังหวัดภาคใต้ตอนบนและอันดามันได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ระนอง ชุมพรและสุราษฎร์ธานี นั้น จะเริ่มตั้งรถคาราวานบรรทุกถุงยังชีพเพื่อนำไปแจกจ่ายฯได้ในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.63) ที่ ศูนย์ ปภ.เขต 12 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และจะลำเลียงไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เป็นจังหวัดศูนย์กลางการกระจายการแจกจ่ายถุงยังชีพ ให้แก่จังหวัดอื่น ๆต่อไป

รมช.มท. ได้กล่าวเพิ่มเติมในเรื่องการเตรียมการนี้ว่า “นี่คือส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด –19 ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากโรงงาน ห้างร้านต่าง ๆ ที่บริจาคข้าวสาร ปลากระป๋อง โดยเป็นคนประสานงานนำของเหล่านี้ไปส่งถึงมือพี่น้องประชาชน นับเป็นเรื่องที่ดีที่นี้น้ำใจของคนไทยในยามที่เราประสบกับความยากลำบาก คนไทยจะไม่ทอดทิ้งกัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบอาหารที่พร้อมรับประทาน (ข้าวกล่อง) ตู้ปันสุข ถุงยังชีพ และอื่นๆอีกมากมาย นอกเหนือจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาต่าง ๆไปแล้ว

ต่อมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปยังแปลงผักของเด็กชายวรรณชนะ ไหรเจริญ หรือ น้องฟารุส เจ้าของคลิปกรณี มีวัวไม่ทราบเจ้าของเข้ามาบุกกินผักบุ้งในแปลงผักที่ตน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อมอบเมล็ดพันธุ์ผักไว้ปลูกสร้างรายได้ และมอบทุนการศึกษา

นายนิพนธ์ รมช.มท. กล่าวว่า “สำหรับในวันนี้ได้นำเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งและคะน้า มามอบให้น้องฟารุส ซึ่งน้องฟารุสเป็นเด็กที่น่ารักมีความคิดหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว ซึ่งถ้าหากทุกคนได้ติดตามคลิปในโลกโซเชียล จะเห็นได้ว่าฟารุสเป็นเด็กที่มีความสามารถใช้โซเชียลมีเดียในการสะท้อนปัญหาให้กับสังคมได้รับทราบ ซึ่งคิดว่าวิธีการอย่างนี้น่าที่จะช่วยกันส่งเสริมให้เด็กเข้าถึงการใช้เทคโนโลยี และที่สำคัญควรส่งเสริมกิจกรรมอย่างนี้ให้ได้ใช้เวลาว่างช่วยเหลือพ่อแม่ ในยามว่างเพื่อปลูกผักชดเชยรายได้ในยามวิกฤตโควิด-19 สะท้อนให้เห็นความรับผิดชอบเราควรให้การส่งเสริม ผมเลยมาให้กำลังใจพร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาไว้อีกด้วย”

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *