สาธารณสุข,  สุขภาพ

อย. ย้ำ ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคผิดประเภท เสี่ยงอันตราย

กรณีเป็นสารเคมีฆ่าเชื้อโรคสำหรับพื้นผิวและวัสดุ ไม่ควรนำมาใช้กับผิวหนังหรือร่างกายโดยตรง เพราะอาจเกิดการระคายเคือง

กรณีเป็นระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV เหมาะสำหรับฆ่าเชื้อโรคในห้องและอุปกรณ์ การใช้โดยตรงกับร่างกายมนุษย์อาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

ส่วนระบบโอโซนยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคสวิด-19 ได้

แนะใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% โดยปริมาตรทำความสะอาดมือ หรือล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อย ๆ รวมถึงทำความสะอาดร่างกายทันทีเมื่อถึงบ้าน และซักเสื้อผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าหรือน้ำร้อน ดีที่สุ

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทยเรื่องคำแนะนำในการใช้สารเคมีเพื่อฆ่าเชื้อหรือทำลายเชื้อโรค สำนักงานคณะกรรมการและยา (อย.) ขอย้ำว่า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อฆ่าเชื้อโรคควรคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนและประสิทธิภาพของการฆ่าเชื้อโรคเป็นอันดับแรก การใช้สารเคมีทำความสะอาดพื้นผิวเพื่อฆ่าเชื้อโรค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย. วอส. บนฉลาก และปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้งานที่เหมาะสมกับพื้นผิวหรือวัสดุ ไม่ควรนำมาใช้กับผิวหนังหรือร่างกายโดยตรงไม่ว่าจะด้วยวิธีเช็ดทำความสะอาดหรือฉีดพ่นน้ำยา

เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้มีฤทธิ์กัดกร่อน อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองต่อผิวหนัง หรือเกิดการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดอันตรายได้ กรณีระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคในห้องและอุปกรณ์ต่างๆ ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง เพราะอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

อีกทั้งองค์การอนามัยโลกก็ไม่แนะนำให้ใช้การฆ่าเชื้อโรคบนร่างกายมนุษย์ด้วยวิธีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือใช้แสงยูวี ส่วนการอบโอโซน ก๊าซโอโซนเป็นก๊าซที่มีพิษต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม หากต้องการฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีดังกล่าวจะต้องดำเนินการโดยบุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมที่มีความชำนาญ

และที่สำคัญขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนว่า ก๊าซโอโซนสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ไม่ว่าจะเลือกวิธีการฆ่าเชื้อโรคแบบใดควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากหรือคู่มือการใช้อย่างเคร่งครัด

การนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง แต่หากจำเป็นต้องใช้สารเคมีสัมผัสผิวหนังหรือร่างกายโดยตรงควรใช้แอลกอฮอล์ 70% ที่ระบุเลขทะเบียนยาบนฉลาก หรือแอลกอฮอล์เจลที่ระบุเลขจดแจ้งบนฉลาก ทำความสะอาดที่มือเท่านั้น

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า วิธีการฆ่าเชื้อโรคที่ทำได้ง่ายและได้ผลดี คือ ใช้น้ำสบู่ล้างมือบ่อยๆ เมื่อกลับเข้าบ้าน ควรอาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดร่างกายทันที และนำเสื้อผ้าไปซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า หรือใช้ในน้ำร้อนซักผ้าที่อุณหภูมิประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องในช่วงโควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ “COVID-19” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน อย.1556

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *