สังคม

จุติ ลงพื้นที่ช่วยเหลือ “ชุมชนคนใบ้” ย้ำ “ทุกเสียง” จะไม่ถูกมองข้าม 

 ตลอดระยะเวลา 2 เดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา พวกเขาไม่มีโอกาสได้รับความช่วยเหลือจากภาคส่วนใดๆ เท่าที่ควร ด้วยที่ไม่มีสถานะเป็นชุมชน มีเพียงการแจกของอุปโภค บริโภค 2 ครั้ง (ไม่เพียงพอแน่นอน) และข้าวกล่อง 4 มื้อ เป็นการประทังชีวิตให้ผ่านไปเรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เมื่อวันที่ 2 พ.ค. บอกเล่าสภาพความเป็นอยู่ของชุมชนคนหูหนวก ริมถนนพระราม 9 ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้คนในชุมชนที่ส่วนใหญ่มีอาชีพ ทำความสะอาด คนสวน คนเก็บขยะ ฯลฯ ตกงาน และขาดรายได้ 

นำมาสู่การลงพื้นที่ของ จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. และคณะผู้บริหาร ใน 6 วันให้หลัง เมื่อวันที่ 9 พ.ค.เพื่อเยี่ยมเยียน “ฟัง” ปัญหา 2 ชุมชน มอบถุงยังชีพ และหาแนวทางช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน สัปดาห์หน้าจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ ลงมาเก็บข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาระยะยาว

กระทรวง พม. ได้ผนึกกับทั้งเอ็นจีโอ ภาคประชาชน เพื่อร่วมกันชี้เป้าเฝ้าระวัง สำหรับชุมชนที่อาจตกสำรวจ แจ้งเรื่องเข้ามายังกระทรวง พม. เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างทันท่วงที 

ขณะนี้ยังมีชุมชนที่ยังไม่ขึ้นทะเบียน และตกสำรวจอีกจำนวนมาก ซึ่ง พม. พร้อมรับฟัง และจะเร่งเข้าไปช่วยเหลือต่อไป นายจุติ กล่าว

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *