สังคม

รมว.พม. ชวน ‘คนพิการ-ไร้บ้าน’ ย้ายด่วน จัด ‘บ้านเอื้ออาทร ลาดหลุมแก้ว 2’ อยู่ฟรี 3 เดือน ร่วมกับ ก.แรงงาน เตรียม 400 ตำแหน่งรองรับ

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงพื้นที่โครงการบ้านเอื้ออาทรจังหวัดปทุมธานี (ลาดหลุมแก้ว 2) อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตรวจเยี่ยมและมอบแนวทางจัดเตรียมที่พักอาศัย รองรับผู้ที่เดือดร้อน จากโควิด-19 ภายใต้โครงการ พม. “เราไม่ทิ้งกัน” ซึ่งอยู่ในความดูแลของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) บนพื้นที่กว่า 63 ไร่ ประกอบด้วยอาคารชุด 5 ชั้น 71 อาคาร

นายจุติ กล่าวว่า กคช. ได้ดำเนินโครงการห้องเช่าราคาถูกเดือนละ 999 บาท เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้จากโรคโควิด-19 ซึ่งกระทรวง พม. ได้รับจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เข้ามาดูแลกลุ่มคนไร้บ้าน คนตกงานไม่มีที่พัก และคนที่ต้องการหาที่พักราคาถูก สำหรับโครงการบ้านเอื้ออาทร (ลาดหลุมแก้ว 2) จ.ปทุมธานี

ปัจจุบันมีห้องว่าง 1,041 ห้อง ให้เช่าเดือนละ 999 บาท สำหรับผู้เช่าต้องมีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อเดือนต่อครอบครัว ซึ่งได้ปรับปรุงและทาสีใหม่ โดยคนพิการและคนไร้บ้าน สามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นระยะเวลา 3 เดือน คนที่ต้องการย้ายเข้าพัก สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ การเคหะแห่งชาติ www.nha.co.th

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กล่าวว่า เป้าหมายเบื้องต้นคือ ผู้ได้รับความเดือดร้อนในชุมชนย่านพระราม ได้แก่ ชุมชนคนใบ้ และชุมชนพัทยา (ฝั่งเต็นท์) รวมถึงชุมชนหมอเหล็ง โดยเตรียมความพร้อมด้านห้องพักในโครงการฯ สำหรับช่วยเหลือคนพิการทางการได้ยิน 10 ครอบครัว ที่จะย้ายมาในสัปดาห์หน้า โดยจะนำทั้ง 10 ครอบครัวมาดูสถานที่จริงก่อนในสัปดาห์หน้า ร่วมกับ รศ. ดร .ชุมเขต แสวงเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะให้คำปรึกษาเรื่องการจัดที่อยู่อาศัย เพื่อประเมินโครงการนี้ก่อนที่จะย้ายมาอยู่จริงต่อไป

นอกจากนี้ กระทรวง พม. ได้ร่วมกับกระทรวงแรงงาน โดยกรมจัดหางาน และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ที่มั่นคงสำหรับคนไร้บ้านที่ว่างงาน หากมีทักษะ จะมีการจัดหางานให้ ปัจจุบันมีตำแหน่งงานกว่า 400 ตำแหน่ง สามารถรองรับผู้ที่ตกงานได้ทันที อาทิ รับจ้างบรรจุและส่งของ ทำความสะอาด รักษาความปลอดภัย รวมทั้งอาชีพอื่นๆ ที่เหมาะสมตามทักษะ ส่วนผู้ที่ไม่มีทักษะการทำงาน ทางกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะเข้ามาช่วยฝึกสอน โดยมีเบี้ยเลี้ยงให้จนกว่าจะมีงานทำเพื่อช่วยเหลือเยียวยาให้ได้มากที่สุด

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *