กลาโหม,  สังคม,  สาธารณสุข

เร่งเตรียมพร้อมนำคนไทยจากต่างประเทศกลับบ้านเร็วขึ้น ตามนโยบายของ นรม.และรมว.กห.

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยภาพรวม การติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine )โดยสรุปสถานภาพคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่เข้าอยู่ในมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ตั้งแต่ 4 ก.พ.63 ถึงปัจจุบัน รวม 14,728 คน ตรวจพบผู้ติดเชื้อและส่งเข้ารับการรักษา 69 คน ครบกำหนดส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว 8,638 คน และยังคงอยู่ในสถานกักควบคุมโรคทั้ง 29 แห่ง รวม 6,090 คน

ซึ่งปัจจุบัน ดำเนินการรับคนไทยกลับจากต่างประเทศ โดยเฉลี่ย 400 คน ใน 3-5 เที่ยวบินต่อวัน ขณะเดียวกัน ได้ร่วมกันดำเนินการส่งตัวผู้ครบกำหนดกักตัวควบคุมโรคกลับภูมิลำเนา จำนวนเกือบ 400 คนในทุกวัน ซึ่งกระบวนการตามมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐที่ผ่านมามีส่วนสำคัญยิ่ง ในการควบคุมการแพร่ระบาดจากต่างประเทศที่ผ่านมา โดยสามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อได้หลายรายจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ กห. และ สธ. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันพิจารณาเพิ่มขีดความสามารถของการบริหารจัดการคัดกรองและกักตัวควบคุมโรคให้สามารถรับคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศต่อวันได้มากขึ้น จาก 400 คน เป็น 500 คน

โดยอยู่ระหว่างจัดเตรียมความพร้อมของสถานที่ เจ้าหน้าที่และชุดแพทย์ให้เพียงพอ สามารถรองรับการปฏิบัติได้ภายใน 5 มิ.ย.63 ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถรับคนไทยที่ตกค้างในต่างประเทศ กลับประเทศได้เร็วขึ้นตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห.


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *