ผสมโรง

กฎ-กติกาที่น่าขัน?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

3,000,000 คูณ 3,000..

นี่..คือจำนวนเงินที่ “คณะก้าวหน้า” ต้องหามาแจกให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องพิสูจน์ความจน..แค่ระบุรหัสระบุ (รอบแรก) “24” กับ (รอบ2) “75” ระบุ “ชื่อ-สกุล”  ระบุ “เลขบัญชีธนาคาร” และระบุ “เหตุการรับเงิน” ก็รับเงิน 3,000 บาทไปได้เลย!

ก็..ขออนุโมทนากับบุญ-กุศลที่ได้ทำนี้ จงหนุนส่งให้คณะก้าวหน้า มีความเจริญ ก้าวหน้า สมหวัง-สำเร็จในสิ่งที่คิด-ที่ปรารถนา..

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในจำนวน 3 ล้านกว่าคน จะไม่มีใครตกหล่นให้ต้องไป “แหกตูด” ใส่ “คุณช่อ” ถึงหน้าบ้านหรอกนะ?

ครับ..คุยกับปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ประเด็น “กองถ่าย” หนัง-ละครถูกแช่แข็งมาร่วมเดือน ทำให้หลายช่องทีวี.ต้องนำละครเก่ามา “รีรัน” เพราะผลิตละครใหม่ไม่ทัน ไปแหม็บๆ

วานซืน..นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ก็ได้พูดถึงแนวทางการเตรียมความพร้อม ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาลหลังวันที่ พ.ค. ว่า..

“ในส่วนการเปิดให้ประกอบกิจการภาพยนตร์และวิดีทัศน์ และกองถ่ายละครนั้น กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ได้เสนอเกณฑ์ การดำเนินงาน โดยให้จำกัดจำนวนคนอยู่ที่ไม่เกิน 50 คนต่อกองถ่าย

ไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิด และ เข้าถึงตัวกัน เช่น ฉากต่อสู้ ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทน

ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ ให้มีการแจ้ง และส่งรายละเอียดฉากที่จะถ่ายทำมายัง วธ. หรือ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ต่างๆ ก่อน

 เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ในกองถ่าย ต้องสามารถติดตามหาต้นตอของการแพร่ระบาดได้ และผู้ประกอบกิจการ จะต้องรับผิดชอบในการดำเนินงานทั้งหมดด้วย”

โอ๊ะ..แม่เจ้า ใครหนอเป็นคนเขียนสคริปต์ให้นายอิทธิพลอ่าน หรือหากเกิดจากสมองของท่านเอง ก็ขอพูดตรงๆล่ะว่า..

เป็นความคิด-ข้อเสนอที่ “เชิญยิ้ม” มาก!

ทีมงาน-นักแสดงในกองถ่ายไม่เกิน 50 คนต่อกองน่ะพอไหว..น่าจะฝืนๆ ปฏิบัติตามได้ แต่ห้ามไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดนี่สิ..

ผู้ผลิต-ผู้กำกับฯ เขาจะทำหนัง-ผลิตละครกันแบบไหน อย่างไร ผมก็ใคร่รู้!

และที่บอกว่า.. “ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทน” นั้น..

คนทั่วไปเห็นจะคิดไม่ได้ ต้องระดับ “รัฐมนตรี” อย่างนายอิทธิพลคนเดียวนี้แหละที่คิดได้!

คือ..ถ้าหากยังไม่มั่นใจ หรือไม่พร้อมที่จะผ่อนคลาย ก็เงียบๆ-เฉยๆ เอาไว้ก่อนก็แค่ได้ยินเสียงบ่น แต่หากเห็นควรได้เวลาที่จะปล่อยให้เขาได้ทำมาหากินตามปกติ ก็..

อย่าได้ตั้งกฎ-กติกาที่น่าขันเลยนะ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *