การศึกษา,  ประชาสัมพันธ์,  หนังสือน่าอ่าน,  เยาวชน

ตระเวนส่องโลก ตอน แวนคูเวอร์ ทำไมเมืองนี้ถึงน่าอยู่ที่สุดในโลก

ช่วงนี้น้อง ๆ ส่วนใหญ่ปิดเทอมกันแล้ว หลายคนคงอยากออกไปเที่ยว แต่ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้สะดวก  พี่หมีจึงขอเสนอหนังสือการ์ตูนความรู้ประเทศที่น่ารู้จักซึ่งจะพาทุกคนท่องเที่ยวไปพร้อมกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถานที่สำคัญ และสารพัดเรื่องราวน่ารู้ ผ่านการ์ตูน 4 สีสวยงามใน “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์” จัดพิมพ์โดยนานมีบุ๊คส์ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์” เป็นเรื่องราวของเบ็ค สุดยอดนักล่าขุมทรัพย์อัจฉริยะที่เดินทางมาส่งน้องสาว โดเรมี ให้เรียนภาษาและศิลปะที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา  ก่อนพวกเขาจะเจอกับพี่บาร์ตและได้รับฟังเรื่องราวของคารา เด็กสาวชาวพื้นเมืองที่ถูกขโมยแร็กคูนสุดที่รักไป  เบ็คและโดเรมีจึงอาสาช่วยคาราตามหาแร็กคูนด้วยการแกะรอยคำใบ้ของคนร้าย ผ่านการผจญภัยและฟันฝ่าอุปสรรคนับไม่ถ้วนในเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามอย่างแวนคูเวอร์

นอกจากเด็ก ๆ จะได้ร่วมผจญภัยไปพร้อมกับเบ็คและโดเรมีแล้ว ยังได้รับรู้ว่าทำไมแวนคูเวอร์จึงได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแวนคูเวอร์เป็นดินแดนแห่งศิลปะและวัฒนธรรมพื้นเมืองที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่ชาวอินูอิตและชาวพื้นเมืองตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่เมื่อประมาณ 20,000 ปีก่อน ค.ศ. โดยมีเสาโทเทมที่นิยมแกะสลักเป็นรูปเทพผู้พิทักษ์ของชนเผ่า เช่น หมีและหมาจิ้งจอก เป็นศิลปะการแกะสลักที่คอยบอกเล่าตำนานของชาวพื้นเมืองสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน เหมือนเช่นรูปสลักของชนเผ่าพื้นเมืองนูชาห์นุลท์ที่ปกติมักตั้งไว้หน้าหมู่บ้าน แต่ปัจจุบันได้รับการนำมาตั้งไว้ที่สนามบินแวนคูเวอร์เพื่อคอยต้อนรับแขกผู้มาเยือน

ขณะเดียวกันแวนคูเวอร์ยังเป็นเมืองที่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าอย่างเข้มงวด ทำให้ความเป็นอยู่ในเมืองเป็นไปในลักษณะการผสมผสานระหว่างธรรมชาติกับชุมชนอย่างลงตัว จึงพบเห็นสัตว์ป่าหายาก เช่น กวางเอลก์ ควายไบซัน แกะดอลล์ แพะภูเขา กวางแคริบู หมาจิ้งจอก และบีเวอร์ ได้ตามสวนสาธารณะต่าง ๆ  แถมยังมีศูนย์ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในทะเลที่โด่งดังอย่างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแวนคูเวอร์  โดยตลอดเวลาที่มีสัตว์ถูกพามาพักฟื้น เจ้าหน้าที่จะจำลองสภาพแวดล้อมในสถานที่พักฟื้นให้มีลักษณะใกล้เคียงกับสถานที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์มากที่สุด  ก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติเมื่อแข็งแรงดีแล้ว

กล่าวได้ว่าเกร็ดความรู้ที่อยู่ในหนังสือการ์ตูนความรู้ประเทศที่น่ารู้จักอย่าง “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์” นี้ เป็นเสมือนกับคู่มือนำเที่ยวสำหรับเด็กที่จะพาทุกคนไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เด็ก ๆ จึงควรได้อ่าน เพื่อปลูกฝังทักษะการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ สังคม ศิลปะ และวัฒนธรรมในโลกกว้างได้แม้อยู่ที่บ้าน

นอกเหนือจาก “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์” แล้ว นานมีบุ๊คส์ยังมีหนังสือการ์ตูนชุด “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า” ถึง 3 ชุด ได้แก่ ชุดประเทศที่น่ารู้จัก ชุดอารยธรรมโบราณของโลก และชุดเมืองสำคัญที่น่ารู้จัก  สำหรับชุดเมืองสำคัญที่น่ารู้จักนี้ยังมีหนังสือที่น่าสนใจอีกหลายเล่ม ได้แก่ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในเซี่ยงไฮ้” “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในลอสแอนเจลิส” และ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในโอซากา” ซึ่งมีเนื้อหาที่อ่านสนุก สอดแทรกเกร็ดความรู้ เหมาะสำหรับเด็ก ๆ

สำหรับหนังสือ ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์ เล่มนี้วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศในราคา 165 บาท  สนใจสั่งซื้อ คลิกเลย (ยังไม่มีลิงก์การขายค่ะ) หรือสั่งซื้อผ่านทาง 0-2662-3000 กด 4333

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *