การเมือง,  เศรษฐกิจ

“สุชาติ” ส.ส.เพชรบุรี ขอชะลอเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ลดภาระผู้ประกอบการเผชิญโควิด-19

นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายฝากรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ให้ช่วยดูแลเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของท้องถิ่นต่างๆ เนื่องจากการประเมินภาษีตามบัญชีของกรมธนารักษ์ เดิมจัดเก็บเดือนเมษายน 2563 มาเป็นเดือนสิงหาคม 2563 โดยมีผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะโรงแรมสร้างใหม่ ที่เพิ่งเปิดต้นปี 2563 ต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ยังไม่มีรายได้ เพราะต้องปิดกิจการ และการประเมินภาษีโรงเรือนอัตราใหม่ ทำให้กิจการที่กิจการที่เปิดขึ้นมาใหม่ยังหักค่าเสื่อมไม่ได้มาก

จึงมีอัตราภาษีที่เป็นภาระค่อนข้างมาก โดยผู้ประกอบการสะท้อนปัญหาว่ายังไม่มีรายได้ในส่วนอื่น แม้เดือนมิถุนายนนี้จะเปิดกิจการได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำรายได้เข้ามาได้ หากชำระภาษีส่วนนี้ก็จะเกินกำลัง

นายสุชาติ ยังกล่าวขอบคุณ อาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน หรือ อสม. เจ้าหน้าที่ที่ร่วมเป็นกำลังหลักรับมือวิกฤตครั้งนี้ อยากให้รัฐบาลดูแลส่วนนี้ให้เต็มที่ และขอบคุณนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดูแลทุกภาคส่วนที่เดือดร้อน จนได้รับการชื่นชมจากนานาประเทศ และเชื่อว่าการใช้จ่ายเงินกู้จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า สามารถเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบได้ ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายอย่างแน่นอน


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *