กลาโหม,  อาชญากรรม

คืบหน้าเหตุปะทะยะรัง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมพร้อมเจรจาให้คนร้ายมอบตัว

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม​ 2563 พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค​ 4​ ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าหน้าที่​ ได้สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลกอลำ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

ในห้วงตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นมา โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้นำท้องถิ่นและผู้นำศาสนามาช่วยเกลี่ยกล่อม​ แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายยังคงยิงสวนกลับมาตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังระวังป้องกันรอบนอก พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวน เพื่อกดดันกลุ่มคนร้าย ควบคู่การเจรจาเพื่อให้กลุ่มคนร้ายออกมามอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายได้เปิดฉากการยิงใส่ก่อน จนเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ประกอบด้วย

1. ร้อยตรี สุทธิพร สุภาการ อายุ 33 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณต้นขาขวา ได้รับบาดเจ็บ นำส่ง โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

2. จ่าสิบตรี อนุวัฒน์ สวนโศกเชือก อายุ 31 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณข้อเท้าซ้าย ได้รับบาดเจ็บ นำส่ง โรงพยาบาลยะรัง จังหวัดปัตตานี

3. สิบโท แสนชัย ชาติชำนาญ อายุ 27 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกบริเวณต้นขาซ้าย​ และข้อเท้าขวา ได้รับบาดเจ็บ นำส่งโรงพยาบาลยะรัง

ส่วนคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย ตรวจยึดอาวุธปืนพกขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก และ ปลย.m 16 ของคนร้ายจำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง คนร้ายที่เสียชีวิตประกอบด้วย

1. นายอันวา กอแล/โซ๊ะ/วาจิ อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 145/3 ม.4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี
พฤติกรรม : เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงสมาชิกระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย

2. นายมะซูกี สารูเม๊าะ/อัชฮา อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 88 ม.1 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา
พฤติกรรม : เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย รวมทั้งมีส่วนเกี่ยวข้องคดีสำคัญหลายเหตุ เช่น เหตุระเบิดนางเงือกที่หาดสมิหลา จ.สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่เคยควบคุมตัวภรรยา ซึ่งเป็นครูตาดีกาเพราะเป็นผู้สั่งซื้อชิมการ์ด 20 ซิม จาก กทม. ให้สามีนำไปใช้ก่อเหตุ โดยการควบคุมตัวในครั้งนั้นมีกลุ่มภาคประชาสังคมและแนวร่วมออกมาประท้วงแสดงความไม่พอใจกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวสตรี ซึ่งเป็นครูตาดีกาจนเกิดกระแสดราม่าอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันวางแผน​ เพื่อกระชับวงล้อมให้เข้าถึงกลุ่มคนร้ายมากที่สุด เพราะพื้นที่ที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นทุ่งนาและมีป่าละเมาะ ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความยากลำบาก

จึงต้องทำทุกอย่างด้วยความละเอียดรอบคอบ ปัจจุบันยังไม่จบภารกิจ คาดว่ายังคงเหลือคนร้ายหลบซ่อนอยู่ในที่เกิดเหตุอีกจำนวนหนึ่ง รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

ในการนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค​ 4​ ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของคนผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เสียชีวิต​ ทั้ง 2 ราย แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักแล้วก็ตามจนนำไปสู่การสูญเสียดังกล่าว สำหรับศพค้นร้ายที่เสียชีวิตได้ส่งไปตรวจชันสูตรตามกระบวนการและขั้นตอนต่อไป

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *