ผสมโรง

ต้องยอมให้หัวใจถูกโบย?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

คุณปื๊ด-ธนิตต์ จิตนุกูล เป็นคนใต้-จ.สงขลา

แกจะเลียนแบบ หรือเอาอย่าง “ป๋าเปรม” คนบ้านเดียวกันรึเปล่าไม่รู้ แต่เท่าที่ดู-ที่เห็น หลังจากถูกเข็นให้ขึ้นนั่งเก้าอี้ “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย”..

คุณธนิตต์ได้ปิดปากจนแทบจะเป็น “เตมีย์ใบ้” ซ้ำไม่ค่อยจะเสนอหน้าออกงาน-ออกการ ยิ่งข้องแวะกับหน่วยงานราชการด้วยแล้ว..

พี่ปื๊ดของผมมักจะส่งคุณบัณฑิต ทองดี อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ฯ เป็นตัวแทนไปเสียทุกคราว!

ซึ่งคุณบัณฑิต หรือ “น้องอ๊อด” แม้หน้าตาจะไม่หล่อเหลาเท่าคุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แต่ก็ได้ทำหน้าที่ประสานงานกับภาครัฐพร้อมๆไปกับเป็น “โฆษกสมาคมฯ” (จำเป็น) จนได้รับเสียงชื่นชม-เยินยอ..

“ไม่หล่อแต่เก่ง (โว้ย)”!

อย่างการประชุมชี้แจงการดำเนินกิจการกองถ่ายภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ ที่กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวานซืน

คุณบัณฑิตร่วมฟัง และได้นำมาถ่ายทอดเพื่อให้ผู้คนในวงการบันเทิง หนัง ละคร ได้รู้-ได้เข้าใจ..

“ในกรณีมาตรการให้งดถ่ายฉากกอด จูบ และต่อสู้ที่มีโอกาสสัมผัสตัวกันนั้น แม้ว่าจะส่งผลกระทบในส่วนที่เป็นฉากต่อเนื่องจากที่ก่อนหน้ามีการถ่ายทำฉากเหล่านี้ไว้บางซีนก่อนหน้านี้แล้ว

แต่เวลานี้ก็ขอให้กองถ่ายที่จะถ่ายฉากเหล่านี้ได้เข้าใจสถานการณ์ ว่าเราต้องหยุดไปก่อน และรอดูสถานการณ์และประเมินผลไปอีกระยะ

ถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงและเป็น ต่อเนื่อง เชื่อว่า ภาครัฐก็อาจจะมีผ่อนปรนเพิ่มให้ แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว และยังไม่มีการปลดล็อก อาจจะมาหารือกันใหม่

ว่าจะมีมาตรการรองรับสำหรับการถ่ายฉากใกล้ชิดแบบนี้อย่างไรได้บ้าง

ในระหว่างที่รอผ่อนปรนระยะต่อไป ก็ขึ้นอยู่กับความมีวินัยและความรับผิดชอบของคนในกองถ่าย และทุกคนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับประเทศ และทางราชการก็เอาจริง

มั่นใจว่า จะไม่มีกรณีการจะมาจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อให้ถ่าย และหากมีการตรวจพบ กองถ่ายไม่เคร่งครัด หรือมีการร้องเรียนมา โอกาสที่จะถูกปิดกองทั้งวงการก็เกิดขึ้นได้

ครับ..ก็เป็นการอธิบาย ทำความเข้าใจอย่างตรงไปตรงมา เชื่อว่าทุกกอง (ถ่าย) จะเข้าใจ และยอมรับเงื่อนไขต่างๆนี้ไปปฏิบัติกันได้

ผมน่ะ เห็นใจจริงๆ สำหรับคนทำงาน (อิสระ) แล้วต้องมาเจอเอากับกฎ-กติกา ห้ามนั่น-ห้ามนี่ แต่ก็เข้าใจหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบ-ดูแลด้วยเช่นกัน..

เพราะมาตรการต่างๆ ที่นำมาใช้นั้น ล้วนเป็นไปเพื่อความปลอดภัย ให้ได้รอดพ้นจากโควิด-19 กันทุกกอง-ทุกคน!

ก็..อย่างที่คุณบัณฑิตว่านั่นแหละ.. “ขอให้ทุกกองได้เข้าใจสถานการณ์” แต่หากไม่ยอมจะเข้าใจ และจะทำตามที่ตัวเองต้องการ ต้องถ่ายฉากใกล้ชิด จูบรัดฟัดกันบนเตียงแล้วล่ะก้อ อย่าร้อง..

หากหัวใจถูกโบย ด้วย “ยุติธรรม”!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *