ผสมโรง

จิตใจบอบบางมากพอแล้ว? 

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เอางี้ดีมั้ย..คุณหมอ?

ในเมื่อมีความขยัน มีความตั้งใจที่จะทำงานให้คุ้มค่ากับเงิน (เดือน) ภาษีประชาชน ก็อย่าได้อ้างคนส่งผัก ส่งนม ยังได้รับการยกเว้นเกี่ยวกับประกาศเคอร์ฟิว แล้วทำไมการประชุมสภา จึงเว้นให้ไม่ได้..

ให้ชาวบ้านเขานินทาเอาเลย!

หมอชลน่าน ศรีแก้ว ต้องประกาศกลางสภาไปสิว่า..ด้วยเรา-ส.ส.ฝ่ายค้านมีความจำเป็นที่จะอภิปรายพระราชกำหนด  กู้เงิน ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ให้รอบคอบ-รอบด้าน และต้องใช้เวลา

แต่ด้วยอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 และมีประกาศเคอร์ฟิว จึงขอเสนอในที่ประชุมว่า เพื่อความสะดวก และไม่ต้องกังวลกับการเดินทาง..

เราควรจะอภิปรายกันอยู่ในสภาแห่งนี้ตลอดทั้ง 5 วัน วันละ 24 ชั่วโมงไปเลย จะได้ทำงานอย่างเต็มที่!

ถ้าคุณชลน่านพูดซะอย่างนี้ สื่อก็จะได้ไม่ต้องพาดหัวข่าว..ทั่นผู้ทรงเกียรติอภิสิทธิ์ชนขอยกเว้นเคอร์ฟิวช่วงอภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้

หรือ..คนส่งผัก-นมยังได้! ฝ่ายค้านขอบ้าง ยกเว้น ‘เคอร์ฟิว’ ช่วงอภิปราย พรก.กู้เงิน

ให้เป็นที่ครหาและถูกตั้งคำถาม..ถ้าส.ส.ขอยกเว้นเคอร์ฟิวได้ คนในอาชีพอื่นๆก็ต้องขอยกเว้นได้ด้วยซิ?

นี่..พูดแล้วก็ให้นึกชื่นชมคุณจันทร์จวง ดวงจันทร์ นักร้องน้องสาวของอดีตราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ที่ให้สัมภาษณ์ผู้จัดออนไลน์ ถึงการจัดงานครบรอบวันจากไปของพี่สาว

ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 13 มิ.ย. ที่วัดทับกระดาน จ.สุพรรณบุรี ว่า.. “ปีนี้คอนเสิร์ตไม่มี น่าจะมีการทำบุญปกติ จัดเล็กๆภายในครอบครัว หรือไม่ก็ทางวัดทำบุญและมีแฟนเพลงมาทำในวันนั้นร่วมกัน

ต้องดูว่าทางวัดเขาจะมีมาตรการคัดกรองประชาชนแฟนเพลงให้เข้ามาได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเราก็ไม่อยากให้มารวมกันเยอะๆ อัตราความเสี่ยงมันจะเยอะจะไม่ปลอดภัย

เดี๋ยวจะหาว่าคนอื่นเขาทำไม่ได้ ทำไมเราทำกันได้ เราไม่อยากให้มันเกิดชนวนขึ้นมา ไม่อยากดรามา ตอนนี้จิตใจคนไทยเราบอบบางกันมากพอแล้ว

บอกพี่ผึ้งแล้ว..ถ้าเกิดปีนี้เราไปรวมกลุ่มและทำอะไรให้กับพี่ผึ้งเยอะๆ แล้วมีหนึ่งในนั้นมาติดในวันที่จัดงานพี่ผึ้งพอดี มันจะไม่สบายใจกันเลยนะ

ถ้าไม่จัดงานเลยมันก็จะไม่มีใครป่วย มันต้องคุยกันเยอะในประเด็นนี้ เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น”

ครับ..คุณจันทร์จวงไม่ได้มีความรู้สูง แต่สำนึกจากคำพูดนี้ “สูงค่า” ในความรู้สึกผม โดยเฉพาะประโยค.. “ไม่อยากดราม่า..จิตใจคนไทยเราบอบบางกันมากพอแล้ว”

อยากให้นักการเมือง ส.ส.ได้ซึมซับ..จะคิด จะพูด จะทำอะไรกัน ไม่ว่าจะฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล ขอให้แคร์ความรู้สึกประชาชนบ้าง..

คนไทยจิตใจบอบบางกันมากพอแล้ว จริงๆ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *