ผสมโรง

เมื่อ “โหน่ง”ผันตัวขายไก่ทอด

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“การ์ดตกเมื่อไหร่สิ่งที่ลงทุนไปเป็นศูนย์ทันที”..

จะเชื่อ-ไม่เชื่อสุดแท้ สำหรับผมขอเชื่อคำพูดประโยคนี้ของนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ล่ะกัน

ฉะนั้น..ศบค.จะเอาอย่างไรผมก็เอาด้วย ส่วนคนที่เขาเห็นค้าน และเรียกร้องให้เปิดประเทศเพื่อที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเสียวันนี้-พรุ่งนี้ ก็ต้องเข้าใจ-เห็นใจ ต่างคนต่างมีเหตุผลตัวเอง

แต่คนที่ผมมองว่าน่าเห็นใจมากกว่าในเวลานี้ เห็นจะเป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี..

ไปซ้ายก็ถูกด่า ไปขวาก็ถูกบ่น..ยากแท้จะทำให้ถูกใจทุกคน!

ครับ..ระยะนี้จะมีข่าว-ภาพผู้คนในวงการบันเทิง ทั้งที่ออกไปเดินแจกเงิน แจกอาหาร แจกหน้ากากอนามัย และสารพัด หรือพูดง่ายๆ ไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมให้เห็นอยู่แทบทุกวัน

ก็..ให้รู้สึกซาบซึ้ง-ประทับใจในสิ่งที่เขา-เธอได้ทำกัน แม้ว่าแต่ละคนจะอยู่ในสภาพ “ตกงาน” ไม่มีรายได้ แต่ก็ยังมีกะจิตกะใจที่จะช่วยเหลือผู้อื่นที่ตกทุกข์ได้ยาก

หลายท่านอาจสงสัย.. เอ้า ดารา-คนบันเทิงตกงานได้ไง เห็นออกรายการกันอยู่เป็นปกติทางหน้าจอโทรทัศน์?

ซึ่งน่าจะหมายถึงรายการบันเทิง-วาไรตี้..ก็ขออธิบายอย่างนี้ ตั้งแต่เดือนมีนาคมมาแล้ว รายการประเภทนี้ไม่ได้มีการอัดเทปใหม่ในสตูดิโอไม่ว่าจะช่องไหน

ที่เห็น-ที่ดู จะเป็นรายการเก่าๆ ที่ช่องนำมารีรัน อย่างช่องเวิร์คพอยท์ 23 ที่เห็นหน้าหม่ำ หน้าโหน่ง หน้าเท่ง หน้าโย่ง หน้าโน้ต หน้าครูสลา หรือหน้า (เหลี่ยม) สุนารี ล้วนเป็นภาพเก่าทั้งนั้น

ส่วนภาพณตอนนี้..อย่างคุณหม่ำวันๆ ก็เที่ยวตระเวณร่วมกิจกรรมไปกับสภาสังคมสงเคราะห์ฯ บ้าง กับมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ บ้าง..เรียกว่า “ตกงาน” มาร่วมจะสองเดือนแล้ว

และต้องเข้าใจด้วยว่า การทำงานของหม่ำ-เท่ง-โหน่งไม่มีเงินเดือน มีเพียง “ค่าตัว”ที่บันทึกเทปรายการในแต่ละวีค..หยุดอัดเมื่อไหร่ ก็หมดสิทธิ์ได้เงิน!

วันก่อนเห็นสื่อพาดหัวข่าว..โหน่งผันตัวขายข้าวเหนียวไก่ทอด หารายได้เสริมช่วงโควิด-19

บางคนคงแปลกใจ หรือไม่ก็คิด..แกล้งทำดราม่าแหง มีหรือตลกดังอย่างโหน่งจะลำบาก ถึงขนาดต้องมาขายข้าวเหนียวไก่ทอดอยู่ริมทาง

ใช่..ในสถานการณ์นี้ คุณโหน่งคงไม่ได้ลำบากถึงขาดนั้น แต่ผมเดาเอาว่า ที่เห็นคลิปโหน่งกำลังยืนทอดไก่ข้างทาง น่าจะมาจากความสุข-ความสนุกส่วนตัวหนึ่ง กับสองต้องการสื่อให้เห็นว่า..

ทุกคนก็ต้องดิ้นรนสู้กันไปในยามวิกฤติ อย่าท้อแท้ อย่าสิ้นหวัง หมดกำลังใจ!

ผมเชื่อคุณโหน่งไม่ได้มีเจตนาให้เป็นดราม่าหรอกครับ แต่เมื่อสื่อนำไปรายงานในลักษณะต้องการให้มองเป็นอย่างนั้น ก็ต้องทำใจ..

ที่มีทั้งเสียงชม และเสียงด่า!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *