ผสมโรง

รักษา “ช่องทางธรรมชาติ” ด้วย?

 

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

หนูอยากโดนอุ้ม หนูอยากโดนอุ้ม..

คนแต่งเป็นใครขี้เกียจค้น แต่คนร้องจำได้แม่นชื่อ “แมงปอ ชลธิชา” ซึ่งเวลานั้นสังกัดอยู่กับค่ายนพพร ซิลเวอร์โกลด์ ของคุณพนม นพพร เจ้าของเสียงเพลง “ลาสาวแม่กลอง” ที่ไพเราะหวานหู!

พูดถึงคุณพนม นพพร นอกจากอดีตเป็นนักร้องดังระดับแถวหน้า และต่อมาได้หันมาเป็นผู้สร้าง-ผู้กำกับภาพยนตร์-ละคร เป็นเจ้าของค่ายเพลงแล้ว..

ยังนั่งตำแหน่ง “นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย” อยู่ร่วมๆจะ 10 ปี ก่อนที่จะ “วางมือ” จากงานทุกอย่าง อันเนื่องจากปัญหาสุขภาพ นัยว่าเวลานี้เก็บตัวอยู่กับบ้าน ไม่พบปะสังคมมานานมาก!

อืมมม..พูดแล้วก็ให้คิดถึง และวันนี้ที่ให้นึกถึงเพลง “หนูอยากโดนอุ้ม” ขึ้นมา ก็ไม่อยากจะตอแหล-โกหก เป็นเพราะคิดถึงคุณพนม ขอบอกตามตรงจริงใจเลยว่า..

มันมาจากกระแสข่าว #Saveวันเฉลิม ที่โหมกระพือกันอยู่ในขณะนี้นั่นแหละ!

ทำไมต้อง Save และ save ด้วยเรื่องอะไร ท่านผู้อ่านก็คงจะรับทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนใครจะ Save-ไม่Save นั่นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ความคิด ความรู้สึกของแต่ละคน

สำหรับผมเห็นจะขออนุญาตเอาตามอย่างคุณปู-ไปรยา สวนดอกไม้ นางเอกสาวคนสวย ที่ได้โพสต์ชี้แจงผู้ที่ติดต่อขอให้เธอติด #Saveวันเฉลิม ว่า..

“ฉันได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และโดยส่วนตัวก็เสียใจกับเรื่องนี้ด้วย สถานการณ์มันค่อนข้างละเอียดอ่อน และซับซ้อน ถ้ามีอะไรจะแจ้งเพิ่มเติมกรุณาแจ้งได้ที่อีเมล์”.. ก็แล้วกัน!

คือ..มันค่อนข้างซับซ้อน ละเอียดอ่อนเกินที่จะสรุปเอาแบบหยาบๆ ง่ายๆ ตามความรู้สึกอคติ 4 รัก โลภ โกรธ หลง!

ที่สำคัญ..เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นณดินแดนของประเทศอื่น ซึ่งประเทศนั้นเขาก็มีขื่อแป มีกฎหมายเหมือนบ้านเรา ไม่ได้เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน..

ข่าวว่าทางเขาก็พร้อมที่จะดำเนินการ หากมีการแจ้งความจากญาติ (คนไทย) และมีข้อมูลรายละเอียดที่มากกว่าภาพวงจรปิด!

ฉะนั้น ก็ต้องให้เกียรติและรอดูความคืบหน้ากันไปอย่างมีสติ ว่าแต่พี่สาวของน้องวันเฉลิมได้เดินทางไปแจ้งความ ไปให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ของกัมพูชารึยังล่ะ?

นี่..เป็นสิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นมิใช่รึ จากนั้นก็ตามดูว่าทางนู้นเขาได้ดำเนินการติดตามหาตัวน้องวันเฉลิมคืบหน้าไปถึงไหน?

ในขณะเดียวกัน ผมเชื่อรัฐบาลไทยไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ และน่าจะได้มีการประสานในระดับบนไปแล้วด้วย ซึ่งอีกไม่นานคงจะได้เบาะแส

และผมก็หวัง เหมือนที่คนในครอบครัวน้องวันเฉลิมหวังลึกๆและภาวนา.. “ทางผู้กระทำการจะปล่อยตัวเขาออกมาในไม่ช้า”!


ส่วน “ทอน” ที่พยายามปลุกกระแส “อุ้ม” เทียบฝรั่ง “จอร์จ ฟลอยด์” ที่เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ จากการกระทำของตำรวจอเมริกานั้น..

ก็..ให้พยายามต่อไปๆ แต่ก็ให้ระวังคำพูดที่อาจจะกระทบ-สร้างความขุ่นเคืองให้กับอีกประเทศเข้าล่ะ ไม่ใช่ไร เกรงอนาคตวันข้างหน้า..

จะอาศัย “ช่องทางธรรมชาติ” ไม่ได้น่ะ!

ขอบคุณภาพจาก Instagram : prayalundberg


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *