การคลัง,  การเงิน,  การเมือง,  เศรษฐกิจ

โฆษกพรรคเพื่อไทย แนะ รัฐบาล เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แก้ปัญหาคนว่างงานจากผลกระทบมาตรการล็อกดาวน์ที่ผิดพลาด

5 มิ.ย.63 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีศูนย์วิจัยกสิกรไทย ทำการสำรวจสภาวะการครองชีพของครัวเรือนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบอัตราการว่างงานในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เดือนพฤษภาคม 2563 อยู่ที่ 9.6% ว่า

จำนวนผู้ว่างงานส่วนใหญ่มีสาเหตุหลักมาจากผลกระทบของโควิด-19 และมาตรการล็อกดาวน์ที่ผิดพลาดของรัฐบาล ทำให้ครัวเรือนบางส่วนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ โจทย์ใหญ่เร่งด่วนสำหรับรัฐบาล คือการออกมาตรการเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจและเตรียมการรับมือจำนวนผู้ว่างงานใหม่ หลังมาตรการเยียวยาสิ้นสุดลง


เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท จาก พ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 2563 รวมถึงการจัดทำงบประมาณปี 2564 ต้องตอบโจทย์และแก้ปัญหาได้ การจัดสรรงบประมาณต้องสอดรับกับสถานการณ์ เป็นการจัดทำงบแบบนิวนอร์มอล ต้องใช้เงินเพื่อเยียวยาความเดือดร้อนประชาชนจากการที่รัฐบาลสั่งปิดกิจการต่างๆ อย่างทั่วถึง รวดเร็ว ลดความเสียหายทางธุรกิจ ฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เสียหายจากโควิด-19 และลงทุนเพื่อธุรกิจสำหรับอนาคต สร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชน

“ธุรกิจปิดกิจการ คนตกงานส่วนใหญ่เกิดจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ผิดพลาดของรัฐบาล นอกจากสร้างความหวาดกลัวว่าจะมีการระบาดรอบ 2 ควรหาแนวทางป้องกันไม่ให้มีการปิดกิจการ คนตกงานจำนวนมากระลอก 2 ด้วย”


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *