www.plewseengern.com,  ผสมโรง

“เพลงเอก”..เวทีประชันเสียงใหม่

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เอาใจช่วยอยู่นะ

ก็..รายการ “เพลงเอก” หรือ “Best Song Contest” เวทีประกวดร้องเพลงลูกกรุงของช่องเวิร์คพอยท์ 23 นั่นแหละ!

เป็นรายการใหม่ที่เพิ่งบรรจุลงผัง ผมพยายามเฝ้าติดตามดูเท่าที่มีโอกาส และในขณะเดียวกันก็พยายามจะไม่ติดยึดกับความไพเราะจากเสียงร้อง “ต้นฉบับ” ของนักร้องอาชีพ เพราะไม่อย่างนั้น..

จะทำให้การฟังเสียงร้องของผู้เข้าประกวดแปร่งหู-ขัดใจไป!

และด้วยแยกความรู้สึกที่ว่านี้ได้กระมัง ผมจึงฟังเพลงจากน้ำเสียงของผู้เข้าประกวดด้วยความสบายหู สบายใจ พร้อมๆ กับความอิ่มเอิบ ปีติที่เห็นเด็กเล็ก เด็กรุ่น คนหนุ่ม-คนสาว..

มีความรัก ความหวงแหนในบทเพลงลูกกรุงที่อยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน!

แต่..เมื่อมี 2 เวทีให้ได้ดู-ได้ชม คือนอกจากรายการ “เพลงเอก” ของช่องเวิร์คพอยท์นี้แล้ว ยังมี “The Golden Song..เวทีเพลงเพราะ” ของช่องONE 31 อีกหนึ่งเวที ที่ซีซั่นใหม่กำลังจะมา

แม้พยายามจะไม่นำมาเปรียบเทียบ แต่ดูแล้วเห็นแล้วก็อดไม่ได้ เหตุนี้ผมจึงเลยต้องบอก.. “เอาใจช่วยอยู่นะ”!

ที่บอก..ก็ด้วยจากสายตาที่เห็น ดูเหมือนเวทีเพลงเอกจะดูด้อยไปนิด ซึ่งก็ให้รู้สึกฉงนใจอยู่เล็กๆ กับคุณจิก-ประภาส ชลศรานนท์ ผู้ที่ได้ชื่อว่า “เนี๊ยบ” กับทุกรายละเอียดของทุกรายการของช่องเวิร์คพอยท์..

แต่กับเพลงเอก ทั้งๆ ที่ตั้งใจทำออกมาเพื่อต้องการส่วนแบ่ง แย่งเรตติ้งจากช่อง ONE  เหมือนกับที่ช่อง ONE ทำรายการประกวดเพลงลูกทุ่งตามหลังช่องเวิร์คพอยท์

แทนที่คุณจิกจะได้หยิบเอา “จุดเด่น-ปมด้อย”ของคู่แข่งมาเติมแต่งเพื่อสร้างความแกร่ง-อลังการให้กับเวทีเพลงเอก

กลับเป็นว่า มาทีหลังแล้วยังเดินตามหลังต้อยๆเชื่องๆ เสมือนหนึ่งไม่ได้จะปั้นเวทีนี้ขึ้นมาเป็น “คู่แข่ง” เพื่อแย่งเรตติ้งแต่อย่างใด!


ไม่ได้จะชูหรือจะข่ม แต่จากที่สดับตรับฟังเสียงของคนดู ส่วนใหญ่เห็นตรงกัน..เวทีเพลงเพราะดูล้ำหน้า ทั้งฉากแสงสี กระทั่งคอสตูม-เสื้อผ้าหน้าผม ก็ดูออกมีรสนิยมกว่า

ในฐานะเป็นคนรักชอบ-หลงในเสียงเพลงลูกทุ่ง-ลูกกรุงผู้หนึ่ง และยังเป็นแฟนประจำของช่องเวิร์คพอยท์ 23 มาตั้งแต่เปิดจอ

ไม่ว่าจะอย่างไร ผมก็เห็นจะขอเป็นกำลังใจ-เอาใจช่วยให้ “เพลงเอก” ประสบความสำเร็จ  เรตติ้งกระฉูดเหมือนเช่น (แทบ) ทุกรายการของสถานี แต่ทั้งนี้ คุณจิก-เสี่ยปัญญา ต้องขยันชำเลืองตาดูด้วย

และต้องรู้ด้วยอีกว่า เวลานี้ “เวทีประกวดร้องเพลง” ได้ผุดขึ้นมาแทบทุกช่อง-สถานี ถ้าเวิร์คพอยท์มัวแต่เอ้อระเหยอยู่อย่างนี้..

เรตติ้งหลุดท็อปไฟว์ได้นะ ทำเป็นเล่นไป!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *