www.plewseengern.com,  การเมือง,  เศรษฐกิจ

“พิชัย นริพทะพันธุ์” ชี้ รัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวขั้นวิกฤติ พรรคเพื่อไทยสามารถแก้ปัญหาได้แน่นอน

2 ตุลาคม 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้มาดูเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าแนวทางเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยต่อจากนี้จะเป็นทางออกให้กับประเทศได้

และจะสามารถโน้มน้าวให้ประชาชนมาเลือกพรรคเพื่อไทยให้มากขึ้น จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้
ทั้งนี้ จากการติดตามสภาวะเศรษฐกิจของไทยพบว่ามีภาวะเสื่อมถอยอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เหมือนที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้เตือนไว้แล้วว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเผาจริง
โดยล่าสุดธนาคารโลกได้ออกเตือนว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบมากที่สุดในเอเชียตะวันออก โดยจะติดลบที่ -8.3% และอาจจะลบหนักไปถึง -10.4% และอาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าจะฟื้นมาที่เดิม อีกทั้งรัฐบาลยังใช้เงินอย่างสะเปะสะปะไม่ตรงจุดในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ
นอกจากนี้ สภาพัฒน์ฯ ได้ออกมาเตือนในหลายเรื่องเช่น ความเหลื่อมล้ำของรายได้ที่คนรวย 10% มีรายได้มากกว่าคนจน 10% ถึง 20 เท่า อีกทั้งยังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ลูกคนรวยมีอัตราเรียนต่อปริญญาตรี 65.6% ในขณะที่ลูกคนจนมีเพียง 3.8% เท่านั้น
และคนจนในไทยเพิ่มขึ้นระหว่างปี 2560-2563 ต่อเนื่องจากที่ธนาคารโลกบอกในปี 2558-2561 ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้านคน
ล่าสุด หนี้ครัวเรือนของไทยได้พุ่งสูงถึง 83.8% ของจีดีพี และอาจพุ่งทะลุ 90% ในปลายปีนี้เมื่อจีดีพีของไทยจะติดลบหนักในขณะที่หนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งประชาชนจะเดือดร้อนกันอย่างมาก
และที่สำคัญคือตลอดหลายปีที่ผ่านมาความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยแถมยังลดลงด้วย อีกทั้งยังมีปัญหาเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำ รายได้ของประชาชนลดลง การส่งออกที่ไม่ขยายตัวเลยตลอด 6 ปี และการลงทุนหดหายแถมยังมีการโยกย้ายฐานการผลิต เช่น บริษัทพานาโซนิคที่เพิ่งจะย้ายออกจากไทยไปเวียดนาม


“ปัญหาเหล่านี้จะเป็นปัญหาหลักของประเทศที่รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะตลอด 6 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลบริหารล้มเหลวขั้นวิกฤติ ซึ่งยิ่งทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่ยอมรับความจริง
ดังนั้น พรรคเพื่อไทยได้ทราบปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าหากประชาชนให้ความมั่นใจ พรรคเพื่อไทยจะสามารถแก้ไขได้แน่นอน เพราะเรามีแนวคิดและมีบุคลากรที่มีความพร้อม แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นเศรษฐกิจสักช่วงหนึ่ง เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวของรัฐบาลมีมาอย่างรุนแรงและยาวนาน แต่ยืนยันว่าจะฟื้นได้แน่
โดยหากปล่อยให้รัฐบาลบริหารประเทศต่อไปเศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางฟื้นได้เลย”
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

One Comment

  • somkid

    จำได้ไม่เคยลืมครับที่ดีเบตโครงการจำนำข้าวตันละ 15000 บาท ว่าราคาจริงอาจจะสูงกว่าราคาจำนำซะด้วยซ้ำไป
    ฉายาของเแกคือ (mr.) “ไอเดียกระฉอก” ตอนน้ำท่วมปี 54 ครับ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *