สาธารณสุข

อนุทิน ยกระดับสิทธิ “บัตรทอง” มอบนโยบายคนไทยต้องได้รับการรักษาในทุกรพ. อย่าง “ทั่วถึง ทั่วหน้า เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา ไม่แบ่งแยก ไม่มีข้อยกเว้น”

นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความสำคัญของ “หลักประกันสุขภาพคนไทย” ในการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการประชาชน ซึ่งทาง สปสช. ได้มีการพัฒนามาตลอด 20 ปี และนำโรคใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มในสิทธิ์การรักษาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ Universal Health Coverage คือ คนไทยต้องได้รับการบริการอย่างครอบคลุม ทั่วถึงและเท่าเทียม ไม่มีการแบ่งแยก ไม่มีข้อยกเว้น

สิ่งที่อยากเห็นในประเทศ คือ เมื่อผู้ป่วยไปรักษาที่ไหนต้องได้รับการบริการโดยทันที ไม่มีการแยกพื้นที่ใช้สิทธิ์ตามพื้นที่ และโรงพยาบาลที่จดทะเบียน พร้อมเร่งพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศ ทำให้เกิดเป็นรูปธรรมด้วยความรวดเร็ว เพราะเรื่อง “สุขภาพของประชาชน เป็นเรื่องที่รอไม่ได้” คนไทยต้องได้รับการดูแลอย่างดีในระบบสาธารณสุขของไทย

นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายสิทธิบัตรทอง ที่สามารถใช้ได้ทุกโรงพยาบาล ต้องทำให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเน้นความสำคัญไปที่ การเชื่อมโยงข้อมูลให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมในเรื่องของเครือข่ายโรงพยาบาลแล้ว พร้อมย้ำว่า ประเทศไทยจะไม่มีผู้ป่วยอนาถาอีกต่อไป ต้องไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ คนไทยต้องอยู่ด้วยศักดิ์ศรี

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *