www.plewseengern.com,  ผสมโรง

พี่น้องคนไทยทั้งเพ

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“ผู้นำสถุนถ่อย #ประยุทธ์ออกไป”

นี่..คงจะเป็นไดอะล็อก บทพูดในหนัง “ประชาธิปไตย” ของผู้กำกับฯ ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค สินะ?

ที่สงสัย เพราะเห็น นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ที่นอกจากจะได้แสดงตัวตนขอสนับสนุนระดมทุนสร้างภาพยนตร์แห่งประชาธิปไตยแล้ว..

นางยังบอก.. “ยินดีร่วมแสดงประกอบให้ฟรีไม่คิดค่าตัว” ด้วย พร้อมกับติดแฮชแท็ก “ผู้นำสถุลถ่อย”!

ก็..ไม่รู้คุณต้อมจะเยสหรือโน และถ้าตกลง ก็ไม่รู้อีกแหละว่าผู้กำกับเขาจะให้เป็น “ตัวประกอบ” ในระดับความสำคัญมากน้อยแค่ไหน?

นางอมรัตน์ต้องทำความเข้าใจเสียก่อน  ตัวประกอบในวงการภาพยนตร์มีอยู่ 2 ประเภท..ประเภทแรกคือ “มีบทพูด” กับประเภทที่สอง คือ “เดินผ่านกล้อง” หรือที่พูดกันแถวหลังเฉลิมกรุงว่า “โป้ง แอ๊ะ”!

งงสิท่า..โป้ง แอ๊ะ ก็ตัวประกอบที่โผล่หน้ามารับลูกกระสุนพระเอกไง ไม่ทันได้พูดสักคำ โป้งเดียว ร้องแอ๊ะ ตายซะแล้ว!

เมื่อรู้..นางอมรัตน์ก็ต้องบอกกับคุณต้อมให้ชัดเจน.. “ฉันยอมแสดงให้ฟรี แต่ต้องมีบทพูดนะ” ไม่งั้นคุณต้อมอาจมองว่าหน้าตา บุคลิกอย่างเจ๊..

เอามาเดิน “ผ่านกล้อง” ให้มีความเคลื่อนไหวก็พอ ค่าตัวก็แค่สี่ซ้าห้าร้อยต่อวัน ถึงจะไม่เล่นฟรี ผู้กำกับฯ ก็มีปัญญาจ่ายอยู่แล้ว เพราะระดมทุนได้ตั้ง 100 ล้านบาทแน่ะ!

แต่หากคุณต้อมมองเห็นอุดมการณ์ เอ๊ย เห็นแววพอจะเข้ากับตัวละครในเรื่องได้ นางอมรัตน์ก็จะได้เป็นตัวประกอบที่มีบทพูด และจะได้ค่าตัวสูงขึ้นอีกระดับ..

นั่น..ก็ขึ้นอยู่กับได้พูดมาก-พูดน้อย แต่อย่างน้อยก็คิวละ 2-3 พันแหละ!

เออ..ว่าแต่ 100 ล้านที่ประกาศระดมทุนกันมาตั้งหลายวัน ถึงตอนนี้ได้เงินไปกี่มากน้อย คุณต้อมน่าจะเปิดเผยตัวเลขให้ได้รู้บ้างก็ดี เผื่อเกิน 50 ล้านแล้ว ก็จะได้ช่วยกันตบหน้าพวกสลิ่มที่หยันเยาะ..

คุณต้อมเลอะเทอะเพ้อเจ้อ!

และที่โพสต์..ได้ตกลงทำสัญญากับตัวละครหลัก คนแรกคือ มายด์และแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ด้วยการจ่ายค่าตัวล่วงหน้า 10% (จากค่าตัวคนละ แสน) ไปแล้วนั้น


คุณต้อมควักเงินส่วนตัว หรือเงินจากที่ระดมทุนล่ะ?  นี่ควรจะชี้แจงให้ชัดเชนโปร่งใส เพื่อที่จะได้ไม่ต้องตกเป็นขี้ปากชาวบ้านให้เสียเครดิต หรือเสียคุณงามความดีที่ได้สะสมมา

ผมก็เห็นจะสะกิดเตือนได้แค่นี้ หรือถ้าเผื่อจะรับฟังได้ (อีกนิด) ก็อยากจะบอกกับคุณต้อมว่า..เพลาๆ อุดมกง-อุดมการณ์ และลดความดุดันลงหน่อยเถอะ!

เพราะตัวอย่างคนในวงการบันเทิงก็มีให้เห็น-ให้ศึกษา..อนาคตของคุณต้อมเอง คงไม่ได้คิดจะเข้าไปนั่งในสภา แต่จะยังคลุกคลีตีโมงอยู่กับหนัง อันเป็นงานที่ชอบ-อาชีพที่รักไปอีกยาวนาน..

การเมือง-การบ้านก็ว่ากันไป แต่ไม่ต้องถึงกับแยกฝ่าย-แยกข้าง สร้างความแตกแยกเลย จะสลิ่ม จะนปช. จะกปปส. จะส้ม จะแดง หรือจะไรก็ตาม ต่าง..

พี่น้องไทยทั้งเพ!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *