www.plewseengern.com,  ท่องเที่ยว & อาหาร

จิบกาแฟพริกไทยเพื่อสุขภาพที่ Phrikthai Cafe หาดใหญ่

สันติ อิ่มใจจิตต์

ผมเดินทางไปร่วมงาน Food&Fish ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จัดโดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรวม.พาณิชย์ เป็นประธานจัดงานครับ

เสร็จงานแล้วคณะของผมที่มี คุณวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในที่เพิ่งจะเกษียณอายุ สดๆ ร้อนๆ สมาคมภัตตาคารไทยของ คุณเหมียว ฐนิวรรณ กุลมงคล บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และคณะ Travel Radis ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนเกษตรกร ที่เลี้ยงปลากะพงกระชังในทะเลสาบสงขลา

ที่ประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิด ทำให้ความต้องการซื้อปลากะพงจากภัตตาคาร ร้านอาหาร และนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้บริโภคทั่วไปลดต่ำลง ส่งผลให้ปลากะพงระบายไม่ทัน มีเหลืออยู่ในกระชังจำนวนมาก และปลาก็โตไปเรื่อยๆ จนถึงตัวละ 5-8 กิโลกรัม

ซึ่งแต่ละคณะที่ไปก็ได้ร่วมมือช่วยเหลือกันไปตามความถนัดของตัวเอง โดยเฉพาะบริษัท สยามแม็คโคร ได้ช่วยระบายผลผลิตได้มากกว่า 300,000 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือน ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง ประทับใจในความช่วยเหลือ ถึงกับร้องไห้กล่าวด้วยความตื้นตันว่า ช่วงก่อนหน้านั้น ทำมาหากินอะไรได้ก็เอามาเลี้ยงปลาจนหมด จนไม่มีอะไรจะกิน แทบจะหมดตัวอยู่แล้ว ก็มีคณะที่ไปเข้ามาช่วยจนสามารถลืมตาอ้าปากได้

ซึ่งปัจจุบันปลากะพงสามน้ำจากทะเลสาบสงขลาที่ว่าอร่อยมากที่สุดนั้น จับขึ้นมาใกล้จะหมดแล้ว ผมจึงขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบในรสชาติของปลากะพงจากสงขลา รีบหาซื้อโดนด่วนที่แม็คโครทุกสาขา ตัวขนาด 1-4 ก.ก.ราคาเพียงกิโลกรัมละ 99 บาท เท่านั้น ครับ เพราะถ้าหมดแล้วก็หมดเลย คงไม่มีปลากะพงรสชาติอร่อยๆ ราคาถูกๆ อย่างนี้ เหลือมาให้พวกเราได้ลิ้มรสอีกแน่ๆ

จากนั้น คุณอดิศร จุลจินดา หรือ ลุงหรอย เจ้าของร้านอาหารใต้ชื่อดังของจังหวัดสงขลา คือ ร้านหรอย ได้พาผมไปแวะจิบกาแฟ ที่ไม่เหมือนกาแฟทั่วๆ ไป เพราะเป็น กาแฟพริกไทยเพื่อสุขภาพ ที่ ร้านพริกไทย (Phrikthai) อยู่ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นทางผ่านพอดี

เพียงแค่ได้เห็นการตกแต่งร้านก็ประทับใจมากแล้วครับ ร้านทาสีเหลืองนวลสวย ภายในร้านตกแต่งง่ายๆ แต่สวยสะดุดตา มีมุมหลายมุมให้ได้ถ่ายภาพ ยิ่งเมื่อได้พูดคุยกับเจ้าของร้านที่เป็นสาวสวยคือ คุณ หรือ คุณปู ก็ยิ่งประทับใจมากขึ้น เพราะเธอเป็นคนพื้นที่ เมื่อจบการศึกษาจากคณะ IBC มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แล้วได้เดินทางไปศึกษาปริญญาโทต่อที่ University of Sunderland ที่ประเทศอังกฤษ

เมื่อจบการศึกษากลับมาได้ทำงานที่บริษัทใหญ่โตในกรุงเทพฯ 2-3 ปี ก็มีความคิดที่ว่าอยากจะกลับมาอยู่บ้าน ความที่ตัวเองเป็นคนชอบดื่มกาแฟชอบกลิ่นหอมของกาแฟจึงมีความคิดที่จะเอาวัตถุดิบของที่บ้านคือ พริกไทย ที่ปลูกไว้ถึง 3 ไร่ มาประยุกต์กับเมล็ดกาแฟอาราบิก้าอย่างดีที่คัดเป็นพิเศษจากภาคเหนือของประเทศไทย

และร้านกาแฟสมัยนี้เป็นที่ชุมนุมของวัยรุ่น รวมทั้งผู้ใหญ่ก็จะมานั่งจิบกาแฟคุยกัน จึงลงมือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้วเปิดร้านขึ้นมา ใช้ชื่อตามธุรกิจของตัวเองคือ พริกไทย ช่วงที่เปิดร้านใหม่ๆ คุณปูเล่าให้ฟังว่าลูกค้าไม่กล้าเข้าร้านไม่กล้าสั่งคงจะกลัว แต่พอได้กินแล้วก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังซื้อกลับบ้านอีกด้วย

เดินเข้าไปภายในร้าน เลือกมุมที่นั่งสวยๆ ให้เข้ากับผู้ที่มาด้วย จะเลือกสั่งกาแฟอะไรก็ได้ตามใจชอบ ถ้าจะให้แนะนำขอให้สั่ง

กาแฟพริกไทยลาเต้เซต เป็นกาแฟอาราบิก้าล้วนๆ ผสมกับพริกไทยออร์แกนิกจากสวน ซึ่งมีกรรมวิธีการทำ คือ กลั่นช็อตกาแฟให้ไหลผ่านพริกไทยเพื่อให้เกิดความหอมและได้รสชาติของพริกไทย แล้วเติมฟองนมลงไปเพื่อความละมุน

ซึ่งเวลาจิบจะได้แนะนำให้คนให้ดื่มด่ำกลิ่นผ่านชั้นฟองนม เพื่อเพิ่มความละมุนก่อนไปถึงชั้นกาแฟพริกไทย จะหอมพริกไทยนิดๆ ร้อนหน่อยๆ แต่ไม่ทำลายรสชาติของกาแฟ มีคุกกี้แกล้มครับ

Phrikthai Shakerato เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของพริกไทย รสชาติคล้ายๆ น้ำสมุนไพร มีความเผ็ดร้อน แปลกมากครับ

ส่วนเมนูเค้กฝีมือของคุณปูก็จะมี Phrikthai Cheesecake เป็นชีสเค้กที่มีส่วนผสมของพริกไทย รสชาติละมุนด้วยชีสตัดเลี่ยนด้วยพริกไทย มีความหอมและร้อนนิดๆ แต่ก็ยังคงรสชาติของเค้ก

Thupthim Krop Cheesecake (ทับทิมกรอบชีสเค้ก) เป็นชีสเค้กแนวขนมหวานของไทย ทานคู่กับไอศกรีมกะทิ กรุบกรอบด้วยทับทิม หอมขนุนได้ความเป็นไทยๆ อย่างชัดเจนครับ

สวนพริกไทยของคุณปูที่นำมาใช้ ได้รับมาตรฐาน GAP ร้านพริกไทยก็ได้รับเกียรติประวัติโครงการอาหารปลอดภัยจาก อบจ.สงขลา

ผ่านไป อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อย่าลืมแวะไปชิมกาแฟที่รสชาติแปลก อร่อย ไม่เหมือนใคร ในบรรยากาศที่น่ารัก เจ้าของร้านให้การต้อนรับอย่างดีมากครับ

ชื่อร้าน  พริกไทย (Phrikthai)  เจ้าของ คุณรวิวรรณ (ปู) จันทภาโส

สถานที่  อำเภอหาดใหญ่ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ขับรถเลยแยกวัดโคกนาว 1 แยก จะพบสามแยกเลี้ยวซ้ายประมาณ 400 เมตร จะพบร้านทาสีเหลืองอยู่ด้านขวามือ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.  หยุดทุกวันพุธ โทรศัพท์ 09-8748-0963


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *