www.plewseengern.com,  ผสมโรง,  ยุติธรรม

พ้นคุกอย่าให้โดนทัวร์ทับ?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ความทุกข์ร้อนของชาวพุทธ..

คือ..ความทุกข์ที่ต้องทนเห็น-ทนอยู่กับโล้นที่อาศัยผ้าเหลืองห่อคลุมกาย เล่นตลกโปกฮาบ้าง เคลื่อนไหวทางการเมืองบ้าง อย่างที่เห็น

และไม่รู้โล้นห่มเหลืองเหล่านั้น จะได้รู้สึกรู้สาถึงความทุกข์ของชาวพุทธบ้างหรือไม่ ถ้าอย่างไงช่วยกรุณาพิจารณาตัวตนบ้างก็ดี

อย่าเอาแต่จ้องเทศนาแซะคนโน้น ตำหนิคนนี้ เหยียบย่ำคนนั้น เพราะพฤติกรรมเยี่ยงนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่ได้ชื่อเป็น “ศิษย์ตถาคต” หรือหากตัดกิเลส ตัดทางโลกไม่ได้

ก็..ถอดจีวร แล้วออกมาเดินชู 3 นิ้วเสียเถอะ ชาวพุทธจะได้ไม่ต้องทุกข์ สำคัญไปกว่านั้น พระพุทธศาสนาก็จะได้ไม่เปรอะเปื้อน!

ครับ..วันก่อนดูคลิป “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ” เห็นคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรที่เป็นนักโทษอยู่ในเรือนจำ และได้รับ “สิทธิพิเศษ” เป็นพิธีกรสัมภาษณ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมต.กระทรวงยุติธรรมแล้วก็ใจชื้น

คุณสรยุทธดูสดชื่น แจ่มใจ เบิกบาน บุคลิก ลีลา ท่าทางการพูดการคุยกับแขกรับเชิญยังคงเป็นปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง ซึ่งอีกไม่กี่เพลาก็น่าจะได้ออกมานั่งเล่าข่าว “เรื่องเล่าเช้านี้” ทางจอช่อง 3 เหมือนเดิม

ที่เพิ่มเติม คือต้องทวงแค้น-ทวงคืน “เรตติ้ง” ที่ถูกช่องอื่นช่วงชิงไปหลังจากที่ตัวเขาต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำ ชดใช้ “กรรม” ที่ทำมา!

แต่ ก็ต้องรอดูใจคุณสรยุทธเสียก่อนว่าจะเอาอย่างไรกับอนาคตใหม่ของตัวเอง เพราะวันนู้นกับวันนี้ ที่ช่อง 3 ก็ใช่ว่าจะเหมือนเดิม นอกจากนายเก่าจะไร้อำนาจ ไม่มีบทบาทบริหารแล้ว..

ทุนใหม่-นายใหม่ ก็ไม่รู้จะจูนกันได้มากน้อยแค่ไหน?

โดยเฉพาะ “อุดมการณ์” หากตรงกันหรือพอจะไปกันได้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามี “มุมมอง-ทัศนคติ” ที่ต่างกัน คุณสรยุทธก็คงจะต้องเลือกบ้านหลังใหม่ ซึ่งเชื่อแน่ว่า..


น่าจะได้มีการ (แอบ)  ติดต่อ-ทาบทามข้ามกำแพงกันไว้บ้างแล้วล่ะ!

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณสรยุทธจะกลับเข้าช่อง 3 หรือไปช่องอื่น สิ่งหนึ่งที่ผมอยากเห็น คือผมสีดอกเลาบนศรีษะในตอนนี้ ที่ดูดี มีเสน่ห์ มีออร่า น่าเชื่อถือ..

ถ้าภรรยาที่บ้านไม่ค้อน-ไม่บ่น อย่าได้ย้อมเชียวล่ะ!

อ้อ..อีกอย่าง ออกจากคุกมานั่งเล่าข่าวเมื่อไหร่ อย่าได้เผลอพูดอย่างที่เคยพูดไว้.. “เพราะคิดว่าในเหตุการณ์ความขัดแย้ง ผมเป็นสื่อ ไม่ใช่คู่กรณี

ผมพร้อมจะรับผิดชอบและยอมรับ ถ้าได้นำเสนอเรื่องใดไปจริง แล้วจะมีผู้ไม่เห็นด้วย เพราะนั่นคือความเห็นต่าง

แต่การบิดเบือนสร้างความเกลียดชังเพื่อทำลายล้างผู้ที่ไม่ยอมเลือกข้างอย่างที่ตัวเองต้องการ ย่อมไม่ใช่วิถีของผู้ที่ต้องการประชาธิปไตยอันสมบูรณ์”

ทัวร์ลงแน่!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *