www.plewseengern.com,  ผสมโรง,  ภาพยนตร์

ทำงานใหญ่ ใจต้องนิ่ง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ไม่ใช่แผนโปรโมตหนังแน่!

ผมหมายถึงข่าวที่ “ผู้จัดออนไลน์” ได้รายงาน..มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ข้อความระบุว่า..

“เราเป็นคนธรรมดาที่สนใจและสนับสนุนให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง เมื่อวานเราอยากสนับสนุนหนังเรื่องหนึ่ง แต่ด้วยความไม่ชัดเจนในการชี้แจงของคณะทำงาน

จึงตั้งคำถามกับความโปร่งใส และการแจกแจงผลประโยชน์จากงานนี้ และขอเงินคืน แต่โดนประจาน ตอนนี้ดิฉันได้รับแจ้งจากคุณต้อมว่าจะฟ้องดิฉันค่ะ

เราไม่ใช่คนมีชื่อเสียงอะไร แค่คนที่อยากช่วยและโอนเงิน เมื่อเกิดความไม่ชัดเจนก็ต้องการคำชี้แจงเพียงเท่านั้น

ดิฉันถูกหลอกให้นำข้อมูลบัตรประชาชน และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ส่งให้ เพื่อขอเงินคืน และถูกนำข้อมูลส่วนตัวโพสต์ public การกระทำอย่างนี้ถือว่าเหมาะสมหรือไม่”

เรื่องนี้ทำเอาทวิตเตอร์ต่างวิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความไม่ชอบมาพากลในการระดมทุน หนึ่งในนั้นคือ “ทราย เจริญปุระ” โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่า..

“เพิ่งเห็นเรื่อง #1410 ที่เกิดเมื่อวาน เราไม่เห็นด้วยกับวิธีตามล่าอย่างรุนแรงนะคะ เราว่าคนสมทบทุนสามารถสอบถามได้และตอบดีๆ ได้ โดยไม่ต้องไปขุดข้อมูลส่วนตัวเขาออกมาวางแบบสาธารณะ

หนังมีพรอพเพอร์ซอลแล้ว มีคาแรกเตอร์ไกด์แล้วก็อธิบายกันไป ใครเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วยจะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจค่ะ”

ครับ..ที่ผมกล้ายืนยันว่านี่ไม่ใช่แผนการประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมตหนังเรื่อง1410 ที่คุณต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค คุยใช้ทุนสร้าง 100 ล้าน และได้เปิดระดมทุนรับบริจาคคนละ 100 บาทมาจะร่วมเดือน

เหตุผล..หนังยังไม่ได้เปิดกล้อง หรือหากจะมีการถ่ายทำอยู่ ก็คงจะต้องใช้เวลา ทั้งจากการถ่ายทำ ทั้งจากต้องรอรับเงินบริจาค ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ครบ 100 ล้าน..

ซึ่งกว่าจะได้เข้าโรงฉายน่าจะอีกนาน จึงไม่เกิดประโยชน์ที่จะมา “สร้างกระแส” เอาเสียตั้งแต่ไก่โห่!

ฉะนั้น..ที่มีผู้ออกมาแฉถึงความไม่ชอบมาพากลเรื่องเงินบริจาคจึงเป็นความจริง ยิ่งเมื่อคุณทรายได้ร่วมแสดงความเห็นด้วยแล้วก็ยิ่งให้เชื่ออย่างไม่มีข้อสงสัย


ผมน่ะ ได้เตือนคุณต้อมด้วยความเป็นห่วงมาแต่แรกแล้วว่า การเปิดรับบริจาคเงินนั้นจะต้องแจกแจงให้โปร่งใส จะทำลับๆ ล่อๆไม่ได้เด็ดขาด และต้องเยือกเย็นสุขุมกับทุกข้อสงสัย-ถาม..

เพราะเป็นธรรมดาของ “ผู้บริจาค” ที่อยากรู้ว่าเงินที่ให้ไปนั้นได้ถูกนำไปใช้ตามเจตนารมณ์หรือไม่?

คุณต้อมก็ต้อง “ตอบดีๆ” อย่างที่คุณทรายว่า ไม่ใช่ไปตามล่า ขุดคุ้ยข้อมูลส่วนตัว (คนบริจาค) ออกมาประจาน..

ทำงานใหญ่  ใจต้องนิ่ง..จำไว้!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *