www.plewseengern.com,  ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์ ว่าด้วยเรื่อง “เลือกตั้งอเมริกา เมื่อปลายฝนต้นหนาว”

ดำรง พุฒตาล

ผมมัวไปหลงใหลได้ปลื้มกับ “ปลายฝนต้นหนาว” ในจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศเรา ทำให้ไม่ได้เล่าเรื่องผ่านไลน์ ใน www.plewseengern.com มาเกือบสามสัปดาห์แล้ว นอกจากจะรู้สึกคิดถึงท่านผู้อ่านแล้วก็ยังมีความรู้สึกผิดอยู่เสียด้วย

แต่เดิมนั้น ตั้งใจว่าในช่วงเดือนตุลาคมทั้งเดือนจะต้องติดตามข่าวโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีประเทศอเมริกา ซึ่งแน่นอน ผมก็คงจะต้องเฝ้าหน้าจอช่อง CNN อยู่ตลอด

แต่พอประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เอาโควิด-19 มาเป็นเครื่องมือหาเสียง โดยผมเชื่ออย่างแน่นอนว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ได้เป็นโรคนี้เลย ซ้ำยังมาพูดว่าพระผู้เป็นเจ้าเป็นผู้สร้างไวรัสโควิด19 นี้ ทั้งๆ ที่ แต่ก่อนบอกว่าจีนเป็นคนผลิตเชื้อโรคตัวนี้

ผมเบื่อการพูดจาสับปลับของผู้นำประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก กล้าโกหกโลกอย่างซึ่งๆ หน้า ก็เลยคิดว่าอย่าไปสนใจมันให้เสียสมอง จึงเลิกตามดูโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งซึ่งจะมาถึงใน 10 วันข้างหน้า

ในปลายฝนต้นหนาวช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ผมได้มีโอกาสไปพักที่อำเภอเวียงแก่น ริมแม่น้ำโขงจังหวัดเชียงราย

ตอนเช้ามีหมอกลอยอยู่เหนือภูเขาในประเทศลาว ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับห้องพัก ได้ยินเสียงน้ำโขงไหลชนเกาะกลางน้ำอย่างชัดเจน ท่ามกลางอากาศที่เย็นกำลังสบาย และไม่เย็นมาก ไม่หนาวมาก หากถ้ามาตอนฤดูหนาวปลายธันวา หรือต้นมกรา

ได้พบกับฝรั่งผิวขาวชาวอเมริกัน ซึ่งออกมาเดินรับอากาศสดชื่นตอนเช้าเลียบริมโขง ถามเขาว่าคุณเป็น Republican หรือ Democrat เขาตอบว่า

“ครอบครัวของไอเป็น Republican มาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นทวด ตัวเองก็เป็น Republican แน่นอน แต่เกลียด Stupid Trump มาก”

ผมถามต่ออีกว่า เขายังอยู่เมืองไทยช่วงมีการเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายนนี้ว่า You คงจะ เลือก Joe Biden ของ Democrat แน่นอนใช่ไหม? และ You ก็สามารถเลือกได้ทางไปรษณีย์เขาบอก No ถึงจะเลือกได้ทางระบบไปรษณีย์ แต่มันก็มีค่าจ่ายจ่ายจุกจิกก็ตกประมาณ 500 บาท เขาบอกว่าเขาเบื่อเรื่องการเมืองในประเทศของเขาจริงๆ เอาเงิน 500 บาท มาซื้อเบียร์ดื่มยังได้หลายขวด

คำพูดของอเมริกันชนคนนี้ ได้ให้อนุสติที่ดีและให้ข้อคิดกับผมว่า…

เขามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อันเป็นประเทศพัฒนาแล้วทุกด้าน ทั้งทางการศึกษา เทคโนโลยี สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง เหนือชั้นกว่าประเทศด้อยพัฒนาอย่างไทยเราอยู่หลายขุม เขายังรู้สึก “เบื่อการเมือง”

เฮ้ย แล้วชาวบ้านธรรมดาที่ด้อยพัฒนาอย่าง “นายดำรง” จะไปเอาอะไรกันนักหนากับการเมืองไทย อายุก็พ้นเกินเลยอายุเฉลี่ยที่ชายไทยพึงตายได้แล้ว

อยู่กับปลายฝนต้นหนาว หาความสุขความสุนทรีให้กับตัวเองก่อนตายน่าจะดีกว่า…..

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *