www.plewseengern.com,  สิ่งแวดล้อม,  เกษตร

พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่จ.ชัยนาท เป็นประธานมอบบ่อบาดาลต้นแบบ พอใจผลงานได้ตามเป้า แก้ปัญหาน้ำ ทั้งระบบทั่วประเทศ มุ่งให้ปชช.มีน้ำใช้ ตลอดปี

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.63 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรอง นรม. เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 09.00น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และคณะ ได้เดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ โครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ (Riverbank Filtration : RBF) ณ บ้านธัญญอุดม ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท โดยมี นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผวจ.ชัยนาท ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร ได้เดินทางถึงบริเวณพื้นที่โครงการฯ เยี่ยมชมนิทรรศการนวัตกรรมการสำรวจ และพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ พร้อมเข้าชมนิทรรศการผลผลิตท้องถิ่น (OTOP) ของประชาชนในพื้นที่ จากนั้นได้รับฟังการบรรยายสรุปโครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ จากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

ซึ่งรัฐบาล ได้มอบหมายให้ ทส.โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลดำเนินการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภค ให้กับประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสะอาด ทั่วประเทศ เพื่อรองรับฤดูแล้งหน้า ที่จะมาถึงในปีต่อไป

สำหรับบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่แห่งนี้ มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ที่สุดถึง 60 cm หรือ 24 นิ้ว สามารถสูบน้ำได้ 250 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง หรือ 4,000 ลบ.ม.ต่อวัน และสามารถให้บริการประชาชนในพื้นที่ได้ รวม 8 หมู่บ้าน 1,484 ครัวเรือน ประชากรกว่า 5,000 คน มีน้ำอุปโภคบริโภคได้ ตลอดทั้งปี

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานมอบคู่มือ การดูแลบำรุงรักษา ระบบพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ แบบRBF ให้กับนายกเทศมนตรี และมอบระบบโครงการฯให้กับประชาชนในพื้นที่ ต่อมาได้ทำพิธีเปิดสถานีจ่ายน้ำถาวร จากระบบสู่รถบรรทุก พร้อมเยี่ยมชมอาคารศูนย์เรียนรู้ด้านน้ำบาดาล และชุดบริการน้ำแร่ ทส.


พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบาย โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ อย่างเป็นระบบ ทั่วประเทศ และเตรียมแหล่งน้ำต้นทุน เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ จะต้องให้ประชาชนกินดีอยู่ดี มีความสุข โดยเฉพาะเรื่องน้ำกินน้ำใช้ ให้เพียงพอ และมีแหล่งน้ำสนับสนุนการเกษตร เพื่อให้พร้อมรองรับฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง และให้เป็นต้นแบบแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้นำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาภัยแล้ง อย่างเหมาะสม ในพื้นที่อื่นๆได้อีกด้วย

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณ ทส.,กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และ จ.ชัยนาท ที่ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาล ในการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่พี่น้องประชาชน พร้อมขอความร่วมมือ ผู้นำท้องถิ่น,เจ้าหน้าที่โครงการและประชาชนให้ช่วยกันดูแลรักษา เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ และขอให้มีการแบ่งปัน น้ำกินน้ำใช้กันอย่างทั่วถึง และเพียงพอ ต่อไป

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *