www.plewseengern.com,  ผสมโรง

เหนื่อยใจ..ไม่อยากพูด

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

 เสาร์-อาทิตย์กลับไปทอดกฐินปัตตานี..

การเขียน “บทความ” ตุนล่วงหน้าเช่นวันนี้ จึงต้องหา “ของแห้ง” มาคุยคั่น “ข่าวสด” โดยเฉพาะเรื่องการบ้าน การเมือง และ “การม็อบ”!

ก็..พอดีพรรคพวกแนะนำให้ดูหนังเรื่องหนึ่ง ซึ่งดูแล้วก็ถูกจริตกับตัวจึงขออนุญาตนำมาเล่าสู่กันฟัง เหมือนที่เมื่อวานได้แนะนำหนังเรื่อง “ฮีโร่” ของผู้กำกับ “จางอี้โหมว” คั่นไปแล้ววัน!

Boardwalk Empire  คือชื่อเรื่อง เป็นผลงานการกำกับของ “มาร์ติน สโกร์เซซี่” ที่นักวิจารณ์ยกให้เป็น “อภิมหาผู้กำกับภาพยนตร์” ว่าอย่างนั้น

ไม่ใช่หนังที่ทำเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ แต่เป็นหนังชุดที่ฝรั่งเขาเรียกว่า “ซีรี่ส์” สำหรับแพร่ภาพทางระบบโทรทัศน์ ในบ้านเราตั้งชื่อเรื่องว่า “โคตรเจ้าพ่อเหนือทรชน” ซึ่งพอฟังปุ๊บ เกรดหนังลดลงทันที

ทั้งๆ ที่หนังซีรี่ส์เรื่องนี้ จัดอยู่ในระดับ “ซีรี่ส์เกรดเอ” ที่นักวิจารณ์ระดับสากลจัดให้เป็นซีรี่ส์ “แนวมาเฟีย” ที่ยอดเยี่ยม..

เป็นหนึ่งในสองคู่กับซีรี่ส์เรื่อง “The Sopranos” ที่ได้ยินมาว่ายอดเยี่ยมพอๆกัน ก่อนที่การจัด “แร็งกิ้ง” จะตัดสินให้เรื่องแรกเฉือนเอาชนะไปแค่ปลายจมูก!

หนังดัดแปลงมาจากชีวิตของ Enoch L. Johnson ผู้กว้างขวางที่มีตัวตนจริง เขาเป็น “โคตรเจ้าพ่อ” ควบคุมทุกเรื่อง ไม่ว่าทางชั่ว-ทางดี คลุมทั่วแอตแลนติก ซิตี้ ในมลรัฐนิว เจอร์ซี่

เขาควบคุมการเมือง ควบคุมการปกครองท้องถิ่น เพราะเป็นนายอำเภอ เป็นนักสังคมสงเคราะห์ เป็นคนเอื้อเฟื้อต่อผู้ตกทุกข์ได้ยาก


แต่ในเวลาเดียวกัน เขาเป็น “นักค้าของเถื่อน” โดยเฉพาะเหล้าเถื่อน เป็นหัวหน้าโขยงอาชญากรรม เป็นจอมบงการ

ในหนังมีการแปลงชื่อสำหรับตัวละครเป็น เอนัคช์ ธอมป์สัน เรียกชื่อเล่นว่า “นัคกี้”!

ผมนอนดูซีรี่ส์เรื่องนี้แล้วก็อดที่จะคิดถึงบรรยากาศในสังคมบ้านเมืองเราไม่ได้ มีคำพูดของ “นัคกี้” ในฉากหนึ่งที่โดนใจ เป็นฉากที่เมียของเขาพูดกับเขาว่า..

จะเปลี่ยนใจไม่ลงคะแนนให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนหนึ่ง ซึ่งเธอศรัทธาโดยให้เหตุผล เพราะมีการแฉว่า เคยทำผู้หญิงคนหนึ่งท้องและไม่รับผิดชอบ

นัคกี้ได้พูดขึ้นว่า “ถ้าเรารอแต่จะมองหาคนดี กลัวว่าประเทศคงจะไม่มีผู้นำ”  เมียจึงถามว่า “แล้วจะให้ทำไง”?


เขาตอบ.. “ก็เลือกคนที่จะทำประโยชน์” เมียถาม.. “จะรู้ได้อย่างไร”?

“ก็ดูจากคนรอบตัวที่เขาทำงานด้วย”  นัคกี้พูด

อืมมม..น่าคิดนะ..ถ้าเรารอมองหาคนดี ประเทศก็คงจะไม่มีผู้นำ อาจจะใช่-จริง แต่คนที่จะเข้ามาทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เราวัดได้แค่ “ดูจากคนรอบตัวที่เขาทำงานด้วย” เท่านั้นจริงรึ?

ถ้าจริง..ก็เท่ากับว่าที่ผ่านๆ มา ประเทศไทยเราไม่เคยมีคนที่เข้ามาทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองเลย

เพราะหนึ่ง นอกจากได้ผู้นำไม่ดี มีผู้นำโง่ สอง..คนรอบข้างผู้นำก็มีแต่ประเภท..

เฮ้อ..ไม่อยากพูด เหนื่อยใจ (ว่ะ)!

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *