www.plewseengern.com,  การเมือง

“อันวาร์” แนะรัฐ! ต้องสร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่น “ทำสิ่งที่ถูกให้เป็นถูก สิ่งผิดให้เป็นผิด”

27 ต.ค. 2563 นายอันวาร์ สาและ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า วาระการประชุมในครั้งนี้ เป็นการเปิดประชุมเพื่อรับฟังความเห็น สำหรับหาทางออกของประเทศ ซึ่งตนเป็น ส.ส. ในพรรคร่วมรัฐบาล และในทัศนะส่วนตัวเห็นว่า

เมื่อได้โอกาสร่วมรัฐบาลก็ต้องร่วมงานด้วยความจริงใจ โดยเฉพาะเมื่อเห็นเพื่อนกระทำบางอย่างที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิด หรืออาจก่อให้เกิดสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับเพื่อน ก็จำเป็นต้องตักเตือนเพื่อไม่ให้เกิดสิ่งไม่ดีขึ้น

สำหรับการหาทางออกของประเทศนั้น ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเกิดวิกฤติทับซ้อนหลายเรื่อง ที่ผ่านมาตนได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับมหาวิทยาลัยอิสลาม ถึงบทบาทของ ส.ส. ในภาวะวิกฤติ และมีโอกาสพูดคุยกับเด็กหญิงคนหนึ่ง เดินเข้ามาสะท้อนปัญหาครอบครัวและความกังวลให้ได้รับรู้

จึงทำให้เห็นว่าจากภาวะสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้วันนี้เด็กอายุน้อยมีความสนใจเรื่องการเมือง สืบค้นสืบหาและติดตาม ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่สามารถมองข้ามความเห็นของพวกเขาได้

นายอันวาร์ ระบุว่า หากเราต้องการแก้ปัญหา จึงจำเป็นต้องรู้ถึงต้นตอของปัญหา ซึ่งจากการที่ตนได้รับฟังเสียงสะท้อนมานั้น เห็นว่าสาเหตุของการชุมนุมส่วนใหญ่มีมูลเหตุมาจากการกระทำของฝ่ายรัฐ


ดังนั้นฝ่ายรัฐไม่ควรพัวพันกับเรื่องที่เคลือบแคลงสงสัย ซึ่งหากมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นรัฐต้องชี้แจงให้กับสังคมได้ประจักษ์ เพื่อไม่ให้ข้อเคลือบแคลงเหล่านี้กัดกร่อนความเชื่อมั่นและความศรัทธาของประชาชน

ทั้งนี้ แม้ส่วนตัวจะชื่นชมนายกรัฐมนตรีที่รับรู้กระแสสังคมต่อหลายกรณี และเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะหากไม่เร่งแก้ปัญหาแล้ว ก็อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม และส่งผลกระทบต่อการบริหารภายในและภายนอกได้

ดังนั้น ในเรื่องนี้ตนจึงจำเป็นต้องขอย้ำว่าการสร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นคือ ต้องทำในสิ่งที่ถูกให้เป็นถูก สิ่งที่ผิดให้เป็นผิด อันนี้จึงเป็นสิ่งที่จะแก้ไขปัญหาได้

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *