www.plewseengern.com,  การเมือง,  สังคม

“สามารถ” กระตุกสติ “ธนาธร” อย่าชักศึกเข้าบ้าน

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.63 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช”  ระบุว่า ตนได้รับข้อมูลจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ส่งมาให้เกี่ยวกับการอภิปรายที่รัฐสภา ช่วงวันที่ 26-27 ต.ค. โดยคนส่วนใหญ่มองว่าเสียดายเวลาในการฟังอภิปรายของพรรคก้าวไกลเพราะยังไม่เห็นมีทางออกให้กับประเทศชาติ ซึ่งพรรคก้าวไกลไม่เข้าใจกลไกของรัฐสภาและม็อบก็ยังเดินประท้วงบนท้องถนนอยู่เลย จึงมองว่าความจริงใจในการใช้กลไกรัฐสภานั้นคงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากพรรคก้าวไกลไม่ได้สั่งให้แกนนำภาคประชาชนหยุดรับฟังการอภิปรายของรัฐบาลที่จริงใจเพื่อแก้ปัญหาบ้านเมือง ซึ่งได้เสนอเปิดสภาวิสามัญหาทางออกร่วมกันแต่ม็อบก็ไม่ได้หยุด ฉะนั้นมองเห็นเจตจำนงค์แท้จริงแล้วว่าต้องการอะไร

นายสามารถ กล่าวอีกว่า การตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นแค่คิดก็ผิดแล้ว ตนเห็นว่าพรรคก้าวไกลคงไม่ได้ศึกษารากเหง้าประเพณีของประเทศไทยหรือไม่ได้ศึกษารัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย วันที่ 10 ธ.ค.2475 และไม่เคยรับฟังจากคนรอบข้างเลยจะเรียกว่า กลไกประชาธิปไตยได้อย่างไร ทั้งนี้ ตนได้เห็นคลิป ส.ส.พรรคก้าวไกล พูดถึงรถขบวนเสด็จฯ และประชาชนทั่วไปคงเห็นภาพคลิปวิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศยอมรับไม่ได้และรู้อยู่แล้วว่ามีคนบางกลุ่มต้องการอะไรเพราะอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ หวังผลทางการเมืองหรือล้มล้างสถาบันอันเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศจึงเกิดคนสวมเสื้อเหลืองทั้งแผ่นดิน และเริ่มเห็นคนเสื้อเหลืองออกมาแสดงพลังปกป้องสถาบันอันเป็นที่รักและเป็นเสาหลักของชาติ

“พรรคก้าวไกลนั้นไม่ได้มีเจตนาใช้กลไกรัฐสภาแก้ปัญหาม็อบเดินถนนเสียเลย ดังนั้น ต้องให้คนไทยทั้งประเทศเป็นคนตัดสินว่า พรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้า มีการแบ่งหน้าที่ทำงานกันหรือไม่ โดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ก็ไม่ได้ฟังคำพิพากษาของศาลเลยหลังถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองแต่ก็ยังมีการแสดงความคิดเห็นและชี้นำทางสังคม ใช้จิตวิทยาการเมืองปลุกระดมมวลชนอยู่ตลอดเวลา”

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ในประวัติศาสตร์เมื่อสมัยเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 คือ พระยาพลเทพ ซึ่งเป็น 1 ในจตุสดมภ์ทั้ง 4 มีหน้าที่สำคัญในการปกป้องพระนครศรีอยุธยาแต่ พระยาพลเทพ ได้เห็นต่างชาติดีกว่าคนในชาติ จึงไปคบค้ากับคนชาติอื่นเพื่อคิดจะล้มล้างสถาบันและเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยมีการเปิดประตูให้ข้าศึกเข้าเมือง ส่งเสบียงให้ศัตรูเพื่อให้มายึดกรุงศรีอยุธยาในเวลานั้น


ตนขอหยิบยกคำให้การชาวกรุงเก่า ได้บันทึกว่าผู้ดำรงตำแหน่งพระยาพลเทพในช่วงเวลานั้นเป็นไส้ศึกให้กับพม่าซึ่งมีส่วนทำให้กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าเป็นครั้งที่ เมื่อ คราวช่วง พ.ศ. ๒๓๑๐ กล่าวว่า “คราวนั้นพระยาพลเทพข้าราชการในกรุงศรีอยุธยาเอาใจออกหาก ลอบส่งเครื่องสาตราวุธเสบียงอาหารให้แก่พม่า สัญญาจะเปิดประตูคอยรับ พม่าเห็นได้ทีก็ระดมเข้าตีปล้นกรุงศรีอยุธยา ทำลายเข้ามาทางประตูที่พระยาพลเทพนัดหมายไว้ ก็เข้าเมืองได้ทางประตูทิศตะวันออกในเวลากลางคืน” จนกระทั่งเสียกรุงครั้งที่ 2 ในวันที่ 7 เม.ย. 2310

นายสามารถ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันก็ยังมีคนบอกว่า นายปิยบุตร และ นายธนาธร ได้ทำตัวคล้ายเหมือนเหตุการณ์ในอดีต เห็นคนต่างชาติดีกว่าคนไทย ตนจึงอยากให้ นายปิยบุตร และ นายธนาธร กลับไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน เพื่อจะได้ไม่กระทำอันมิบังควรหรือลืมรากเหง้าประวัติศาสตร์ของประเทศชาติ อย่างไรก็ตาม ตนออกมาเตือนสติ นายปิยบุตร นายธนาธร คณะก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน เพราะเชื่อว่าสมาชิกบางคนในพรรคก้าวไกลที่เขาอยากจะทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ตนอยากให้นายธนาธร และ นายปิยบุตร หากคิดกลับเนื้อกลับตัวเวลาร้องเพลงชาติ ขอให้นึกถึง 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และหากคนทั้งสองคิดได้ ตนมั่นใจเชื่อว่าประเทศจะมีความสามัคคีเกิดขึ้นอย่างแน่นอน


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *