www.plewseengern.com,  ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

ดำรง พุฒตาล โหนกระแส ส.ส กรีดเลือดในสภา เล่าผ่านไลน์ ว่าด้วยเรื่องทหารก๊กมินตั๋ง กรีดเลือดร่วมสาบาน บนดอยแม่สลอง

ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

กรณีมีท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประเทศไทย ได้ใช้มีดเฉือนแขนของตัวเองซึ่งบางที ก็เรียกว่า “กรีดเลือด” ในการ ประชุมรัฐสภาครั้งพิเศษ วิสามัญ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาทำให้ผมนึกถึงการกรีดเลือดของกลุ่ม ชายฉกรรจ์ ซึ่งไม่ได้มีนัยทางการเมืองแฝงอยู่เลย

เรื่องการกรีดเลือดร่วมน้ำสาบาน ของทหารหนุ่มชาวจีนได้เกิดขึ้นที่ “ดอยแม่สลอง” จังหวัดเชียงราย ในช่วงสมัยประธาน เหมาเจ๋อตุง

หัวหน้าคอมมิวนิสต์ใหญ่ได้ขัดแย้งกับนายพลเจียงไคเชก จนทำให้นายพลเจียงไคเชก ต้องอพยพทหารและพลเมืองจีนส่วนหนึ่งข้ามไปตั้งหลักอยู่ที่เกาะฟอร์โมซาอันเป็นประเทศไต้หวันในปัจจุบันนี้

และก็ยังมีทหารฝ่ายเจียงไคเชกบางส่วนได้แยกตัวเดินทัพมาทางภาคเหนือของประเทศไทย และได้ตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทยเราจนถึงปัจจุบันนี้ เช่นที่ ดอยแม่สลอง ของเชียงรายเป็นต้น

ทุกครั้งที่ผมขับรถไต่เขาขึ้นไปถึงดอยแม่สลอง ผมก็จะต้องแวะกิน อาหารยูนนานจีนมุสลิมทุกครั้งไม่เคยขาด ชื่อร้าน ซาลีมา แม่ของซาลีมาก็เป็น อาม่าวัยสัก 80 ปี ได้อพยพมากับพ่อ ซึ่งเป็นทหารจีนเข้ามาในเมืองไทยตอนที่เธออายุราว 7-8 ขวบอันเป็นที่มาของเรื่องการกรีดเลือดของทหารจีนบนดอยแม่สลอง

ในก่อนยุคสมัยคอมมิวนิสต์เหมาเจ๋อตุงนั้น ในเมืองจีนก็มีคนจีนนับถือศาสนาต่างๆ และมีลัทธิต่างๆ รวมทั้งศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม อยู่ด้วย

ซึ่งก็แน่นอนว่าคณะทหารก๊กมินตั๋ง ของ เจียงไคเชก และที่อพยพเข้ามาทางเหนือของไทย ก็จะมีทั้งทหารจีนทุกศาสนารวมทั้งทหารจีนจากยูนนาน ก็มีอยู่ในขบวนนี้ด้วย

ในเมืองยูนนานนั้น มีประชากรจีนที่นับถือศาสนาอิสลามอยู่มาก จึงทำให้มีมุสลิมจีนรวมอยู่ในขบวนทหาร หรือประชาชนจีนที่มาไทย เป็นจีนอิสลามอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งถ้าใครได้ไปเที่ยวที่ดอยแม่สลอง ก็จะเห็นมีมัสยิดโดมสีเขียวเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินสูง

การเดินอพยพด้วยเท้าจากเมืองจีนสู่ด้านเหนือของไทยนั้น กินเวลายาวนานต้องขึ้นเขาลงห้วยด้วยความยากลำบาก แสนสาหัส สุดจะพรรณนา จึงทำให้คนจีนเหล่านี้ มีความรักใคร่กลมเกลียว สมัครสมานสามัคคีกันอย่างแน่นแฟ้น ด้วยเผชิญความลำบากยากแค้น แสนเข็ญมาด้วยกัน

โดยต้องช่วยเหลือเกื้อกูล และเห็นอกเห็นใจกันมาตลอดเส้นทางที่แสนจะลำเค็ญ  จนเป็นเหตุให้เกิดวีรกรรมการกรีดเลือดร่วมสาบานของทหารกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง


เรื่องจริงมีอยู่ว่าทหารกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ ซึ่งมีราว 6-7 คน และมีทหารคนหนึ่งนับถือศาสนาอิสลาม ที่เหลือนับถือศาสนาอื่น แต่กลับ เห็นอกเห็นใจเพื่อนทหารคนที่เป็นมุสลิม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน จึงทำให้เพื่อนทหารที่นับถือศาสนาอื่น มาปฏิบัติตน และกินอาหารแบบอาหารจีนมุสลิมอย่างเคร่งครัด สรุปคือจะไม่กินเนื้อหมู หรืออาหารต้องห้ามที่ไม่ฮาลาล อย่างเด็ดขาด

กัลญาณมิตรกลุ่มเล็กๆ ทุกคนในกลุ่มนี้ ถึงกับกรีดเลือด ร่วมดื่มสาบานว่า จะเป็นเพื่อนรักร่วมน้ำสาบานที่จะตายแทนกันได้ ที่จะรักใคร่กลมเกลียว และซื่อสัตย์จริงใจต่อกันจวบจนวันตาย

แล้วทุกคนก็เลิกรับประทานเนื้อสุกรและหันมานับถือศาสนาอิสลามกันทั้งหมด

ทหารจีนที่เป็นคุณพ่อของอาม่าหรือเป็นคุณตาของคุณซาลีมา แต่เดิมตอนออกเดินทางจากจีนก็ยังไม่ได้เป็นมุสลิม ครั้งมาเข้าอยู่กับกลุ่มนี้เพราะมาถึงดอยแม่สลองก็เข้ารับนับถือศาสนาอิสลาม

ขอท่านทั้งหลายได้โปรดเข้าใจก่อนว่าการที่ บุคคลที่นับถือศาสนาอื่นจะเปลี่ยนมาเข้านับถือศาสนาอิสลามนั้นก็ไม่ได้มีพิธีกรีดแขนกรีดเลือดแต่อย่างใดเลยนะครับ นอกจากว่าถ้าเป็นผู้ชายก็มีเสียเลือดบ้าง

ก็คือ “ขลิบ” ไงครับ

ภาพ:https://thai.tourismthailand.org


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *