www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแม

น่าเห็นใจนายกฯ นะ!

ผมหมายถึง “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” น่ะ..ไม่รู้ป่านนี้ คุณธนิตย์ จิตนุกูล หรือ “พี่ปื๊ด” ของผมจะได้ตัดสินใจอย่างไร?

จะยับยั้ง หรือปล่อยเลยตามเลยกับ “ใบลาออก” ที่ นายอนุชา บุญยวรรธนะ หรือ “นุชี่” ผู้กำกับหนังเรื่อง “มะลิลา” ที่คว้ารางวัลสุพรรณหงส์ไปเมื่อปีที่ผ่านมาได้ยื่น..

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวให้ปรากฏ!

ได้ฟังแต่เสียงซุบซิบจากผู้คนในแวดวงหนังไทย ว่างานนี้สงสัย “นายกฯ ปื๊ดจะถูกเท” เพราะ “กรรมการบริหาร” ได้ลาออก (ตาม) แทบจะยกชุด!

นั่น..หมายความว่ากรรมการส่วนใหญ่ได้เห็นดี-เห็นงามไปกับ “เหตุผล” ของนายอนุชา ที่ว่า..

นุชี่ได้เสนอให้ทางกรรมการพิจารณาออกแถลงการณ์เรื่องการสนับสนุนเสรีภาพทางการแสดงออก (Freedom of Speech) เมื่อเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐคุกคามเสรีภาพของประชาชน

แต่ได้รับการปฏิเสธจากกรรมการบางท่านด้วยเหตุผลที่ว่า สมาคมไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมือง

เมื่อเกิดกรณีการระดมทุนสร้างหนังโดยพี่ต้อมยุทธเลิศ และมีผู้มาร้องเรียนเรื่องความโปร่งใสในการระดมทุน

นุชี่ได้เสนอให้ทางสมาคมออกสื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงหลักการระดมทุนที่ต้องมีความถูกต้องและชัดเจน มีที่มาที่ไปตรวจสอบได้

รวมทั้งให้ช่วยกำกับและดูแลกรณีนี้เพื่อป้องกันข้อครหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีกรรมการบางท่านมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว และเกี่ยวข้องกับการเมือง

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินคดีความของพี่กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ให้พ้นตำแหน่งสส.

นุชี่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์ เพราะพี่กอล์ฟเป็นสส. ที่เป็นผู้กำกับหนังและเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอีกด้วย นุชี่ได้เสนอให้ทางสมาคมผู้กำกับออกแถลงการณ์

เพื่อชี้แจงและปกป้องคนทำหนัง และเสนอให้แก้กฏหมายเพื่อกำหนดนิยามของสื่อให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนทำหนังและทำงานสร้างสรรค์ได้มีโอกาสมากขึ้นในการเข้าร่วมพัฒนาประเทศชาติ

แต่ก็เป็นอีกครั้งที่กรรมการบางท่านไม่ต้องการให้สมาคมเข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องดังกล่าว

ครับ..ใครเป็นคุณปื๊ดก็คงจะหนักอก-เหนื่อยใจอยู่น้อย หรือคุณปื๊ดจะไม่รู้สึกอะไรก็ไม่รู้นะ ซึ่งว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องภายในองค์กรเขา ใครจะออก-ใครจะเข้าเราคนนอกก็ไม่ควรไปเกี่ยว

แต่..นั่นแหละ ฟังแล้ว-อ่านแล้วก็อดไม่ได้ โดยเฉพาะประเด็น การระดมทุนสร้างหนังของคุณต้อม ยุทธเลิศ ผมเห็นด้วยกับกรรมการ (บางท่าน) ว่าเป็นเรื่อง “ส่วนตัว” และข้องเกี่ยวกับการเมืองจริงๆ


ซึ่งคุณต้อมเองก็ยอมรับ ฉะนั้นจะโปร่งใส-ไม่โปร่งใส ก็เป็นเรื่องของคุณต้อมจะต้องเป็นผู้อธิบาย สมาคมฯจะไปรู้เรื่องหลักกง-หลักเกณฑ์อะไรด้วย..

 เงินรับบริจาคก็เข้าบัญชีของคุณต้อม สมาคมฯ จะเอาสิทธิ์ไรไปตรวจสอบ?

ส่วนเรื่องของคุณกอล์ฟ-ธัญญ์วาริน เธออยู่ในฐานะส.ส. ที่สังกัดพรรคการเมือง ก็ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่พรรคที่จะปกป้อง จะเอาสมาคมฯ เข้าไปเกี่ยวข้องได้ไง?

คดีถือครองหุ้นสื่อ.. 63ส.ส. ทั้งฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้านรอดหมด ยกเว้นคุณกอล์ฟถูกตัดสิทธิ์อยู่คนเดียว นั่นย่อมแสดงว่า “ผิดจริง” และก็มองไม่เห็นว่า..

จะส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์ตรงไหน?

 

Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *