www.plewseengern.com,  ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์

ดำรง พุฒตาล เล่าผ่านไลน์ ว่าด้วยรื่อง เกาะกระแสเลือกตั้งอเมริกา (2)

วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันที่ทั่วโลกจะจับจ้องมองไปในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเมื่อวานนี้ผมได้นำเสนอโพลส่วนตัวที่ผมทำขึ้นเอง วันนี้ขอต่อจากเมื่อวานนี้

ผมได้โทรศัพท์คุยกับเพื่อนสนิทคนไทย ที่ ได้เรียนจบรุ่นเดียวกันจากวิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตอนนั้นผมได้งานที่บริษัทการบินไทย และเพื่อนได้ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา และได้ภรรยาเป็นคนไทย

เวลาผมไปอเมริกา ก็จะไปพักที่บ้านของเพื่อนคนนี้ ซึ่งอยู่ที่เมืองเวอร์จิเนีย ซึ่งห่างจากกรุงวอชิงตันดีซี เพียงแค่ขับรถข้ามแม่น้ำPOTOMAC ไปหน่อยเดียว ก็จะถึงเมืองหลวงของประเทศอเมริกาและเพื่อนก็เคยขับรถพาผมไปรอบๆ ทำเนียบขาวเมื่อหลาย 10 ปีก่อน

เพื่อนผมคนนี้มีสิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีด้วย และผมรู้ว่าทุกครั้งเค้าจะเลือกตัวแทนจากพรรคเดโมแครท ตามภาษาคนผิวสีคล้ำจากจังหวัดพัทลุง

ผมได้เห็น CNN กระหน่ำนายทรัมป์ ก็ถามเพื่อนว่าทรัมป์คงจะแพ้ ไบเดนแน่นอนใช่ไหม ?

ผมถามเขาว่าถึงพรุ่งนี้มะรืนนี้ สหรัฐคงได้โจ ไบเดน เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ใช่หรือไม่ และคงจะได้แน่ๆ ด้วยเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สื่อใหญ่อย่าง CNN ไม่ใช่จะแค่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับประธานาธิบดี ทรัมป์

ผมได้เห็นว่าเกือบจะทุกรายการของ CNN จะตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีของเขาอย่างสาดเสียเทเสีย รุนแรง และตรงไปตรงมา โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลของประธานาธิบดีเลย

เช่น นาย Don Lemon (American TV Journalist) นายคนนี้แหละ ที่เป็นตัวเอ้ ซึ่งเวลาออกรายการ เขาพูดจาประชดประชัน ถากถาง ตำหนิติเตียนและเย้ยหยัน ทั้งด้วยวาจาคำพูดสายตาและแม้กระทั่งภาษากายของเขา สื่อออกมาให้เห็นเลยว่าเค้าแสนจะอิดหนาระอาใจกับประธานาธิบดี

บางครั้งเขาจะหยุดพูดไปเฉยๆ เพียงแต่ส่ายหน้าไปมาแล้วก็ถอนหายใจอย่างเอือมระอา

พร้อมกับพึมพำว่า “เฮ้อ ! เมื่อไหร่มันจะจบจะสิ้นเสียทีหนอประธานาธิบดีคนนี้”


เพื่อนได้ให้อนุสติกับผมว่า “คนเกือบทั้งโลกที่ไม่ได้อยู่ในสหรัฐ ก็มักจะดูรายการหรือติดตามข่าวแต่สถานี CNN เป็นส่วนใหญ่ แต่คนอเมริกันโดยเฉพาะพวกผิวขาวหรือพวกพรรครีพับลิกันจะติดตามข่าวและเป็นแฟนของสถานีโทรทัศน์ FOX อย่างจริงจัง เหนียวแน่น แบบไม่ลืมหูลืมตา”

เพื่อนผมหัวเราะ พร้อมกับบอกว่า “แล้วพวกนั้นก็จะเชื่อ FOX TV อย่างไม่ฟังใครเลยแบบสนิทใจ”

สรุป Polls ดุ่ยๆ ของผมก็ไม่เป็นโล้เป็นพายอะไรที่จะฟันธงลงไปว่า ผู้ใดจะเป็นผู้ที่จะได้ขึ้นไปปฏิญาณตนเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป ในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

อยู่ในเมืองไทยเราน่าจะรู้ผลการเลือกตั้งคืนวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ เราก็ต้องคอยติดตามดูกันต่อไป


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *