www.plewseengern.com,  กลาโหม,  อาชญากรรม

ทบ. สกัดยาบ้าชายแดนเหนือ-อีสาน ได้เกือบ 10 ล้านเม็ด

กองทัพบก ยังคงเดินหน้ามาตรการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนอย่างเข้มข้น ล่าสุดในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา กองกำลังชายแดนในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถจับกุมยาเสพติดเป็นยาบ้าได้ถึง 9.48 ล้านเม็ด ใน 3 พื้นที่ คือ จ.เลย จ. อำนาจเจริญ และ จ.เชียงราย

การจับกุมคดีแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พย.63 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่32 กองกำลังผาเมือง ซึ่งทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดน ได้เกิดปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บริเวณช่องทางแสนใหม่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นเหตุให้กลุ่มขบวนการเสียชีวิต 2 ศพ และพบยาเสพติดของกลางคือ ยาบ้า จำนวน 9 เป้ ๆละ 120,000 เม็ด รวม 1,080,000 เม็ด และยาไอซ์อีกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มเติมแล้ว
ส่วนเหตุการณ์ที่ 2 เกิดที่ จ. อำนาจเจริญ โดย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่23 กองกำลังสุรนารี ร่วมกับชุดปราบปรามยาเสพติด จ.อำนาจเจริญและสภ.ชานุมาน ร่วมเข้าตรวจสอบ/ตรวจยึด ยาเสพติด บริเวณไร่มันสำปะหลังพื้นที่ บ.บุ่งเขียว ม.7 ต.โคกก่ง อ.ชานุมาน ของกลางเป็น ยาบ้าประมาณ 400,000 เม็ดและผู้ต้องสงสัย อีก2ราย เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนและขยายผลเช่นกัน
และล่าสุดกรณีที่ 3 เหตุเกิดเมื่อ 2 พ.ย.63 เวลา 1430 น. กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่21 ได้บูรณาการกำลังร่วมกับ ชุดสืบสวน สภ.ด่านซ้าย เข้าตรวจยึดยาบ้า จำนวน 40 กระสอบ ประมาณ 8 ล้านเม็ด ซึ่งถูกวางไว้ที่บริเวณบ่อขยะ ริมฝั่งแม่น้ำเหือง บ้านปากหมัน ต.นาข่า อ. ด่านซ้าย จ.เลย เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางมาตรวจนับโดยละเอียด ณ กองร้อยทหารพรานที่ 2101 และกำลังเร่งขยายผลไปยังผู้เกี่ยวข้องต่อไป
การสกัดกั้นและจับกุมยาเสพติดในครั้งนี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกได้รับทราบผลการปฏิบัติดังกล่าวแล้ว ได้กล่าวชื่นชมในความสามารถและความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย กำชับให้มีความรัดกุมพร้อมเร่งขยายผลทางคดี ย้ำให้ระมัดระวังทั้งเรื่องสภาพอากาศและความปลอดภัยในขณะปฎิบัติงานของทุกคนเป็นสำคัญ


อนึ่ง จากการที่กองทัพบก ได้ดำเนินนโยบาย “หยุดยาเสพติดไว้ที่แนวชายแดน” มาตั้งแต่2561 โดยให้กองกำลังชายแดนดำเนินมาตรการสกัดกั้นอย่างเข้มข้น เป็นผลให้เกิดการปะทะ จับกุม ขบวนลำเลียง และยึดยาเสพติดได้เป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กองกำลังชายแดนจะดำรงภารกิจดังกล่าว ร่วมกับทุกส่วนราชการอย่างเต็มกำลัง เพื่อหยุดยั้งและป้องกันมิให้ยาเสพติดหลุดเข้ามาทำลายสังคมไทยในทุกวิถีทาง
Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *