www.plewseengern.com,  ผสมโรง

ยังกล้าแสดงความเห็นไม่พอ?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน..

คือ..ตำแหน่งแห่งหนของ “น.ส.คอรีเยาะ มานุเเช”  ผู้ที่เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เรียกร้องให้ทบทวนการบังคับใช้กฎหมาย..

ในการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม!

สืบเนื่องจากการที่มีนักเรียน นิสิตนักศึกษา ประชาชน และนักกิจกรรมประชาธิปไตย ได้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ชุมนุม วิพากษ์วิจารณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลลาออก

และเสนอให้มีการปฏิรูปสถาบันต่างๆ ทางการเมือง นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นมา และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวหาและจับกุมคุมขังดำเนินคดีบุคคลดังกล่าวนับร้อยคนในข้อหาต่างๆ..

การบังคับใช้กฎหมายของตำรวจเป็นการกลั่นเเกล้งเเกนนำเเละผู้ชุมนุม เพราะกระบวนการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะการชุมนุมนี้เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ

ส่วนข้อหาที่แจ้งต่อผู้ชุมนุมไม่ว่าจะเป็นมาตรา 110 และมาตรา 116 นั้นมองว่าเกินกว่าเหตุ ผู้ชุมนุมไม่ได้มีพฤติการณ์ที่ส่อไปในความผิดดังกล่าว

ทั้งที่หน้าที่ของตำรวจนั้นไม่เพียงแต่พิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหา แต่ต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วย แต่ทำไมจึงบังคับใช้กฎหมายเพื่อลิดรอนสิทธิ และไม่ให้ทุกคนกล้าออกมาแสดงความเห็น”

ครับ..ก็สมกับเป็นนายกสมาคมนักกฏหมายสิทธิมนุษยชน แต่ผมอยากถามน.ส.คอรีเยาะนิดนึง..ระหว่างการใช้มาตรา 110 และ มาตรา 116 กับการชู 3 นิ้วตะโกนด่าทอสถาบันนั้น..

อย่างไหน ควรจะมองว่า “เกินกว่าเหตุ”ล่ะ?

น.ส.คอรีเยาะ ไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้ว่าม็อบน่ะ ผิดตั้งแต่เริ่มการชุมนุมแล้ว ซึ่งผู้ชุมนุม-แกนนำเขาก็รู้อยู่เต็มอกว่าตัวเองทำผิด ฉะนั้นเมื่อกล้าที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย (ทั้งที่รู้)..

ทั้งหน้าอ่อน-หน้าแก่ ก็ต้องกล้าที่จะติดคุก-ติดตะราง ซึ่งก็ต้องชมว่าแต่ละคนไม่มีใครโอดครวญ วิงวอน มีแต่จะตะโกน “ยอมตายในคุก ขอให้ได้ปฏิรูปสถาบัน” โก้กันไม่หยอก?

ตำรวจน่ะ ไม่เห็นจะต้องไปกลั่นแกล้ง เพราะความผิดมันปรากฏอยู่ทนโท่ และน.ส.คอรีเยาะเองก็ไม่เห็นจะต้องเสียเวลากับเรื่องนี้ สู้ไปทำหน้าที่ “นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน” ตามที่ถูกที่ควรจะได้ประโยชน์กว่า


อีกอย่าง หน้าที่ตำรวจมีเพียงพิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหา ส่วนการพิสูจน์ความบริสุทธิ์นั้น เป็นหน้าที่ของผู้ต้องหา (กับทนาย) ที่จะพิสูจน์ตัวเองให้ศาลเห็น..

ขืนให้ตำรวจพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วยก็..ยุ่งตายห่า!

นี่..ถามจริง เวลานี้แกนนำ-ผู้ชุมนุมยังไม่กล้าแสดงความเห็นกันอีกเรอะ? น.ส.คอรีเยาะ ต้องการให้ “กล้า” แสดงความเห็นกันถึงขั้นไหนรึ? ถึงจะมองเห็น..

ตำรวจดี๊ดี..หือ?


Please follow and like us:
error0
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *